เมื่อวันที่ 16 ม.ค.ภาพวงจรปิดที่หน้าสถานีตำรวจภูธรพระประแดง จ.สมุทรปราการ จับภาพขณะที่มีชายคนหนึ่งขับรถเก๋งฮอนด้าสีเหลือง ทะเบียน 2 ขด-8807 กรุงเทพมหานคร มาชะลอที่หน้าโรงพัก จากนั้นชายคนขับได้เปิดกระจกข้างขวา ฝั่งคนขับแล้วชักปืน กระหน่ำยิงหลายนัด จากนั้นได้ขับรถผ่านหน้า สภ.หลบหนีไปหลังก่อเหตุ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณห้าทุ่มครึ่งวันที่ 14 ม.ค.65   ที่ผ่านมา

ล่าสุดพ.ต.ท.ธนกฤต รวยอารี รอง ผกก.สส.สภ.พระประแดง เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสภพระประแดง สนธิกำลังกับฝ่ายสืบสวนกองกำกับการสืบกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมหมายจับจากศาลจังหวัดสมุทรปราการ  นำกำลังปิดล้อมจับกุมนายธัญญ์นิธิ (สงวนนามสกุล)  อายุ 29 ปี กรรมการบริหารบริษัทประกอบกิจการขนส่ง ชื่อดังแห่งหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้ ขณะที่เจ้าตัวกำลังขับรถกลับเข้าบ้านพักในหมู่บ้านชื่อดังย่านเลียบด่วนทุ่งครุ กทม.

โดยเจ้าตัวรับสารภาพ อ้างว่า ก่อเหตุจริงแต่เป็นปืนแก๊ป ซึ่งจากพฤติการณ์ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จนมีการสอบเค้นจึงยอมรับว่าปืนที่ใช้ก่อเหตุนั้นเป็นปืนบีบีกัน เจ้าหน้าที่จึงขออนุมัติหมายค้นจากศาลอาญาธนบุรี เข้าตรวจค้นบ้านพักพบปืนที่ใช้ก่อเหตุ และรถยนต์ฮอนด้าสีเหลืองคันที่ปรากฏในภาพ นอกจากนั้นยังพบปลอกกระสุน โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ เพราะจำนนด้วยหลักฐาน ส่วนสาเหตุที่ทำไปเพราะความเมาและคึกคะนอง เนื่องจากวันดังกล่าวตนเองไปนั่งดื่มสังสรรค์กับเพื่อน ย่านพระประแดง จนกระทั่งเมาได้ที่จึงขับรถจะกลับบ้านพอมาถึงที่หน้าสภ.จึงเกิดความคึกคะนองนำปืนที่พกมาด้วยก่อเหตุดังกล่าว

อย่างไรก็ตามจากการที่เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นภายในบ้านพักของผู้ต้องหา ถึงกับตะลึงพบปืนจำนวนมากพร้อมเครื่องกระสุน ซึ่งมีทั้งปืนสั้น ปืนยาวติดลำกล้อง หลายกระบอก เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดทั้งหมดตรวจสอบที่สภ.พระประแดง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คุมตัว พร้อมยึดของกลางทั้งปืนที่ใช้ก่อเหตุ และรถยนต์คันก่อเหตุ ส่งพนักงานสอบสวนสภ.พระประแดง โดยตั้งข้อหาพกพาปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ , พาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณโดยไม่มีเหตุสมควร และ ยิงปืนซึ่งดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมืองหมู่บ้านหรือที่ชุมชน

พ.ต.ท.ธนกฤต  กล่าวว่า สำหรับปืนที่ตรวจยึดมานั้น ทางเจ้าของอ้างว่ามีทะเบียนทุกกระบอก แต่เราก็ต้องตรวจยึดมาตรวจสอบตามกฎหมาย ซึ่งปืนยาวที่พบเป็นปืนขนาด .22 เป็นปืนที่ใช้ซ้อมในสนาม และขนาด .38 ส่วนปืนที่ใช้ก่อเหตุทางผู้ก่อเหตุได้ให้การว่า เป็นปืนแบบปืนแบลงค์กัน ที่มีแต่เสียง โดยผู้ก่อเหตุอ้างว่าเครียด จึงไปดื่มเหล้าที่บ้านเพื่อนในย่านพระประแดงจนเมาและมาก่อเหตุ  

ส่วนกระแสข่าวว่า เป็นผู้ทรงอิทธิพล ซึ่งในเรื่องนี้ก็ยังไม่ทราบ แต่เบื้องต้นผู้ก่อเหตุก็มีหน้าที่การงานและมีอาชีพเป็นหลักแหล่ง ส่วนที่ว่าจะรู้จักกับผู้ใหญ่หรือไม่นั้นตนก็ไม่ทราบ แต่เบื้องต้นทางผู้ก่อเหตุก็ไม่ได้เอาใครมาอ้าง และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี และให้การรับสารภาพ โดยในวันที่เกิดเหตุผู้ก่อเหตุยังให้การรับสารภาพว่าได้ยิงปืนขึ้นฟ้าใน 2 จุด จุดแรกหน้าองค์พระ และอีกจุดเป็นหน้าโรงเรียนวิสุทธิ์ หรือหน้าโรงพัก สภ.พระประแดง ส่วนปืนที่ก่อเหตุเป็นปืนลูกโม่ขนาด .38 และใช้ลูกปืนบีบีกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้นำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป