ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือแบงก์ชาติ ได้ออกมาเตือนถึงภัยการเงินต่าง ๆ โดยเฉพาะปัจจุบันการหลอกให้เปิดบัญชีเงินฝากมีจำนวนมากขึ้น เพื่อนำบัญชีมาเป็นทางผ่านของการรับโอนเงินระหว่างเหยื่อและมิจฉาชีพ

โดยการถูกหลอกจะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่มีบัญชีเงินฝากที่จะรอรับเงินที่หลอกมาจากเหยื่อ มิจฉาชีพจึงต้องหาชื่อใครสักคน ใช้เปิดบัญชีเพื่อให้ยากต่อการสืบหาและมีเวลาในการหลบหนี หรือที่เรียกว่าบัญชีม้า

ทำให้เจ้าของบัญชีเงินฝากที่เป็นบัญชีม้านั้นก็อาจเข้าข่ายความผิดเรื่องการฟอกเงินด้วย เพราะถือว่ามีส่วนร่วมในการกระทำความผิด แต่บางครั้งบางรายก็อาจถูกหลอกให้เปิดบัญชีและให้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยไม่รู้ตัว ซึ่งจะต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้นไม่ควรรับจ้างเปิดบัญชีให้ใคร

นอกจากนี้มิจฉาชีพที่เป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จะนำบัญชีม้ามาเป็นทางผ่านรับโอนเงินจากเหยื่อ โดยสิ่งที่ประชาชนควรรู้ทันมิจฉาชีพแก๊งคอลเซ็นเตอร์ คือ มิจฉาชีพมักจะสร้างเรื่องให้ซับซ้อน ทำให้เหยื่อตกใจ เช่น มีคนร้ายนำข้อมูลเราไปเปิดบัตรเครดิต หรือนำไปขอสินเชื่อ, มีคนร้ายใช้ชื่อเรารับเงินผิดกฎหมาย และสร้างสถานการณ์ทำให้หลงเชื่อ เช่น บอกข้อมูลส่วนตัวเราถูกอ้างถึงคดีที่เคยเกิดขึ้นจริง และโน้มน้าวให้โอนเงินในที่สุด

หากเจอเหตุการณ์แบบนี้ ธปท.แนะนำประชาชนว่า ให้ตั้งสติ คิดทบทวน และหากไม่แน่ใจ ให้หยุดสนทนา รวมถึงตามหาความจริง หาข้อมูลหน่วยงานที่ถูกอ้างถึงด้วยตนเองและโทรสอบถาม อย่างไรก็ตามหากรู้ตัวอีกทีก็ตกเป็นเหยื่อไปแล้ว โดยได้โอนเงินให้มิจฉาชีพไปแล้ว ให้รีบรวบรวมหลักฐานและไปแจ้งความที่สถานีท้องที่เกิดเหตุ และแจ้งสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) โทร.1710 หรือประสานมายังศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธปท. โทร. 1213 ได้อีกทางหนึ่ง