ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุรการณ์ระเบิดในช่วงครบรอบ 1 ปี การรัฐประหารในประเทศเมียนมา ที่ลานอเนกประสงค์ซันโยมะ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ห่างจากชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประมาณ 300 เมตร เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุ มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 6 คน และบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 30 คน แต่ยังไม่มีรายงานตัวเลขอย่างเป็นทางการ ในส่วนของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในท่าขี้เหล็กระบุว่า มีผู้เสียชีวิตเป็นชายเพียง 2 คน เป็นเจ้าหน้าที่ทหารที่ติดอาวุธเดินขบวนปะปนไปในกลุ่มผู้ชุมนุม โดยทหารทั้ง 2 นาย เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนรายอื่นๆ ยังไม่มีระบุอย่างเป็นทางการ โดยพบว่ามีผู้บาดเจ็บสาหัส 6 คน ถูกส่งไปยังโรงพยาบาลเชียงตุง ห่างจากท่าขี้เหล็กไปทางทิศเหนือประมาณ 168 กิโลเมตร ส่วนผู้บาดเจ็บทั่วไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลท่าขี้เหล็ก

สำหรับทหารที่เสียชีวิตทั้ง 2 นาย แต่งกายนอกเครื่องแบบแต่สะพายปืน และมีอุปกรณ์กา่รสื่อสาร เดินปะปนไปกับกลุ่มผู้ชุมนุม จึงตกเป็นเป้าของกลุ่มต่อต้าน คาดว่ากลุ่มต่อต้านได้ส่งคนแฝงตัวเดินร่วมในเดินขบวน ก่อนจะพบว่ามีทหารเดินปะปนมา จึงลงมือระเบิด แล้วต่อมาวันที่ 2 ก.พ.65 ทหารเมียนมาได้นำกำลังออกมาตั้งด่านตรวจตามถนนหลัก ตั้งแต่บริเวณวงเวียนหน้าจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ใกล้กับจุดระเบิดไปจนถึงทางแยกสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ที่ใช้เพื่อขนส่งสินค้าไทย-เมียนมา

ทางด้านชายแดนไทย อ.แม่สาย กำลังทหาร ร้อย ม.2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง ภายใต้การอำนวยการของพ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผบ.ฉก.ม.3 พ.ท.จักรพงษ์ สอดสี ผบ.ควบคุมที่ 1 ฉก.ม.3 ร.อ.กิตติเดช กันคล้อย ผบ.ร้อย ม.2 ฉก.ม.2 จัดกำลังพลบริเวณบ้านผาฮี้ หมู่ 10 ต.โป่งงาม อ.แม่สาย เข้าตรวจบุคคลต้องสงสัยเป็นหญิง 2 คน เดินอยู่บริเวณชายแดน จากการสอบถามรับสารภาพว่าเดินทางมาจากเมียนมา เพื่อลักลอบเข้าประเทศไทย เพื่อจะกลับภูมิลำเนา โดยเสียค่าจ้างให้กับผู้นำพาชาวเมียนมา คนละ 12,000 บาท เจ้าหน้าที่ทหารจึงนำหญิง 2 คน ส่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเชียงราย เพื่อดำเนินการไปตามกฎหมาย