สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ว่าสำนักงานศุลกากรกลางของจีนประกาศระงับนำเข้าเนื้อวัวจากลิทัวเนีย โดยไม่มีการให้เหตุผลอย่างชัดเจน ซึ่งตามหลักการแล้ว รัฐบาลปักกิ่งจะประกาศมาตรการดังกล่าวกับประเทศซึ่งมีการแพร่ระบาดของโรควัวบ้าเท่านั้น และจนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการจากองค์การสุขภาพสัตว์โลก (โอไออี) ว่าในลิทัวเนียมีการแพร่ระบาดของโรคนี้


ขณะที่แม้สถิติอย่างเป็นทางการระบุว่า จีนนำเข้าเนื้อวัวจากลิทัวเนียเพียง 775 ตัน จากจำนวนเนื้อวัว 2.36 ล้านตัน ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศ ตลอดทั้งปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวของจีนในเรื่องการระงับนำเข้าเนื้อวัวจากลิทัวเนีย เกิดขึ้นหลังสหราชอาณาจักรประกาศแสดงจุดยืน ร่วมกับสหรัฐ และออสเตรเลีย ต่อการที่สหภาพยุโรป (อียู) ร้องเรียนองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) ให้สอบสวนมาตรการกีดกันทางการค้าของจีน ต่อลิทัวเนีย สืบเนื่องจากการที่ลิทัวเนียให้รัฐบาลไทเปเปิด “สำนักงานผู้แทนไต้หวัน” เมื่อปลายปีที่แล้ว


ขณะที่นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ปฏิเสธให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยกล่าวเพียงว่า “ขอให้ลิทัวเนียแก้ไขความผิดพลาดของตัวเอง” ด้านกระทรวงการต่างประเทศของลิทัวเนีย ยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการ ส่วนรัฐบาลไทเปตำหนิความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ “เป็นการข่มขู่”.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES