เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ขณะที่ พ.ต.ต.ชนินทร์ เพชรคำ สว.สอบสวน สภ.เมือง จ.สมุทรปราการ กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่บนโรงพัก ได้รับแจ้งจาก ด.ต.ประยูร สุภารีย์ ผบ.หมู่งานปองกันและปราบปราม ทำหน้าที่สิบเวรหน้าห้องควบคุมผู้ต้องขังอยู่ที่ชั้น 2 ของโรงพัก ว่ามีผู้ต้องขังใช้เศษผ้าเช็ดตัวผูกคอตัวเองภายในห้องขังอาการสาหัส จึงรีบไปตรวจสอบ ภายในห้องขัง เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการกำลังช่วยกันปั๊มหัวใจนายเลิศชาย อายุ 40 ปี ผู้ต้องหาในคดีฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา ที่ถูกจับกุมตัววานนี้

โดยนายเลิศชาย เป็นสามีเก่าของ น.ส.สาวิตรี อายุ 37 ปี ได้ก่อเหตุยิงนายเมธี อายุ 30 ปี สามีใหม่ เสียชีวิตภายในบ้านพัก อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ก่อนจะถูกควบคุมตัวมาสอบสวนดำเนินคดี และตำรวจเตรียมคุมตัวไปฝากขังศาล แต่นายเลิศชายมาก่อเหตุผูกคอตัวเองในห้องขังเสียก่อน ยังดีที่มีผู้ต้องขังรายอื่นมาเห็นและรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือส่งโรงพยาบาลไว้ได้ทัน

หลัง น.ส.สาวิตรี อดีตภรรยา รู้ข่าวนายเลิศชายผูกคอตัวเองได้เดินทางมาที่โรงพัก แต่คลาดกับรถมูลนิธิฯ ที่นำร่างของนายเลิศชายไปส่งโรงพยาบาล เกิดอาการเครียดร้องกรี๊ดออกมา และมีอาการเพ้อโทษตัวเองว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้สามีใหม่ต้องเสียชีวิต และอดีตสามีเกือบเอาชีวิตไม่รอด จนเพื่อน ๆ ที่เดินทางมาด้วยกันต้องช่วยกันปลอบจนอาการดีขึ้น ก่อนที่จะพากันขับรถตามที่ดูอาการของนายเลิศชายที่โรงพยาบาล

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่านายเลิศชาย อาจเกิดอาการเครียดที่ถูกควบคุมตัวรอการส่งฟ้องศาลในคดีฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา ซึ่งมีโทษหนัก จึงเกิดอาการเครียด จึงได้แอบฉีกผ้าเช็ดตัวเอามาทำเป็นเชือกผูกคอตัวเองในห้องน้ำภายในห้องขังเพื่อหนีปัญหาดังกล่าว แต่โชคดีที่มีผู้ต้องขังมาเห็นและบอกเจ้าหน้าที่สิบเวรเข้ามาช่วยเหลือทันเวลาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป