เมื่อวันที่ 22 ก.ค. พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ได้โพสต์ข้อความตอกกลับ หลังมีคนขอให้แพทยสภาตรวจสอบ ทำเสื่อมเกียรติแห่งวิชาชีพ หลังประกาศว่าไม่รับผู้ป่วยโควิดที่ติดเชื้อจากการชุมนุม โดยหมอเหรียญทอง ระบุว่า “ผมขอให้อดทนกันนะครับแล้วเราจะผ่านสถานการณ์ภัยโควิดนี้ไปด้วยกัน” ผมขอเรียนว่าผมไม่ได้สนุกหรืออยากดังจากการตั้ง รพ.สนามหลายแห่งที่มีเตียงจำนวนมากๆ ในขณะที่ศักยภาพส่วนตัวมีทรัพยากรเพียงน้อยนิดและจำกัดอย่างยิ่งเลยนะครับ มันไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งยังยากลำบากต้องประสบปัญหาจากการก่อกวนทางการเมือง การใช้อำนาจทางกฎหมายของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นต่างๆนานา แต่มันไม่สะทกสะท้านต่อการเป็นผู้นำของผมหรอกครับ และผมจะนำพาบุคลากรทางการแพทย์ในสังกัดพร้อมจิตอาสาจำนวนมากเพื่อบรรเทาสาธารณภัยอย่างเร่งด่วนเร่งรีบต่อไป

มันเป็นความภาคภูมิใจของผม มันเป็นเกียรติศักดิ์ของทหารบำนาญแก่ๆของผมที่ตั้งใจถวายงานรับใช้เบื้องพระยุคลบาทด้วยการรักษาชีวิตพสกนิกรของพระเจ้าแผ่นดินเท่านั้น “ใครที่กล่าวหาร้องเรียนว่าผมไร้ซึ่งจริยธรรมแห่งวิชาชีพแพทย์จนต้องถอดถอนเพื่อรักษาไว้ซึ่งเกียรติศักดิ์แห่งวิชาชีพแพทย์นั้นมีความสามารถรักษาชีวิตผู้ป่วยจำนวนมากๆในสาธารณภัยโรคระบาดได้เท่าผมหรือไม่” ผมฉวยโอกาสทางธุรกิจแสวงหาประโยชน์จากสาธารณภัยโรคระบาดอันเป็นทุกข์ของผู้ป่วยเจ็บจำนวนมากหรือไม่ รพ.มงกุฎวัฒนะเป็น รพ.เดี่ยวๆที่ไม่มีทุนทรัพย์มากมายแต่สามารถมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสาธารณภัยอย่างเกินกำลังกันได้อย่างไร

“ผมไม่สนใจหรอกครับว่าผมจะไร้จริยธรรม ไร้เกียรติศักดิ์แห่งวิชาชีพแพทย์จนไม่สามารถประกอบวิชาชีพแพทย์เพื่อทำมาหาเลี้ยงชีพได้” ก็ไม่เป็นไรสำหรับคนอย่างผม แต่ถ้าผมไร้ซึ่ง ‘เกียรติศักดิ์ทหารเสือ’ ในการปกป้องพระเจ้าแผ่นดิน ดั่งพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวแล้ว ไม่ใช่ผมแค่ทำมาหาเลี้ยงชีพไม่ได้ แต่ผมสมควรตายต่างหากครับ…เกียรติศักดิ์แห่งวิชาชีพแพทย์ของผมนั้นไม่สามารถเทียบเท่าเกียรติศักดิ์ทหารเสืออันยิ่งใหญ่ของผมหรอกครับ…

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @เหรียญทอง แน่นหนา