นางสาวจันทรภัสสร กิตติณัฐตระกูล ผู้บริหาร ชิมส์ อะคาเดมี่ (Chimps Academy) ประเทศไทย สถาบันสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กออนไลน์แนวทางใหม่ กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด19 ส่งผลให้ตั้งแต่ต้นปี 2020 โรงเรียนและสถาบันการศึกษาหลายแห่งต้องทยอยปิดตัวลง ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ที่ทำให้ผู้ปกครองเริ่มส่งให้บุตรหลานเรียนออนไลน์มากขึ้น อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ผู้ปกครองส่วนใหญ่มีความกังวลว่าการเรียนออนไลน์จะไม่ได้ผลกับกลุ่มผู้เรียนอายุน้อยระหว่าง 3-12 ปี (Gen Alpha : เกิดช่วงปี 2010-2025) แต่จากข้อมูลของ Chimps Academy พบว่าในประเทศไทยการเรียนภาษาผ่านรูปแบบออนไลน์ของปี 2021 เติบโตสูงถึง 10 เท่า ใน 9 เดือน พิสูจน์ให้เห็นจากการเปิดตัวมาในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาแล้วว่า การเรียนออนไลน์ผ่านอุปกรณ์ทันสมัย ช่วยส่งเสริมการเรียนภาษาของผู้เรียนอายุน้อยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

“เทคโนโลยีทันสมัย ที่เหมาะกับ digital natives เป็นปัจจัยหลักในการกระตุ้นอัตราการเติบโตของการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ของเด็กเล็กเนื่องจากเด็กยุคใหม่นี้เกิดมาก็มีสมาร์ตโฟนอยู่ในมือตั้งแต่วันแรกแล้ว ดังนั้นพวกเขาจึงมีแนวโน้มที่จะใช้ชีวิตและเรียนรู้ต่างไปจากรุ่นก่อนๆ เด็กเกิดช่วงปี 2010 – 2025 เรียกว่า Generation Alpha เติบโตขึ้นมากับข้อมูลดิจิทัลอันล้นหลามรอบตัวตลอดเวลา จึงส่งผลให้เด็กยุคนี้รู้สึกเบื่อและเสียสมาธิได้ง่ายมาก วิธีการสอนที่ใช้ได้ผลกับนักเรียนที่โตกกว่า อย่าง Gen X และ Gen Y นั้น จึงไม่สามารถดึงความสนใจของนักเรียน Gen Alpha ได้ดีพออีกต่อไป เนื่องจากช่วงความสนใจของพวกเขาสั้นลง ดังนั้นการเรียนออนไลน์ผ่านอุปกรณ์ทันสมัย ที่นักเรียนสามารถมี active role และสามารถมีส่วนร่วมกับคลาสเรียนได้ จึงส่งเสริมให้การเรียนภาษาของนักเรียน Gen Alpha ได้ผลลัพท์ที่ดีกว่า” นางสาวจันทรภัสสรกล่าว

“Chimps Academy เป็นสถาบันสอนภาษาอังกฤษออนไลน์แนวทางใหม่ สำหรับนักเรียนวัย 3-12 ปี โดยเฉพาะ เรามุ่งหน้านำเทคโนโลยีการศึกษา (EdTech) อย่าง Game-Based Learning และ play-based learning มาใช้ทั้งในโครงสร้างหลักสูตร การจัดการห้องเรียน รวมถึงบรรยากาศและเนื้อหาการเรียน เพื่อให้เข้ากับธรรมชาติการเรียนรู้ของนักเรียน Generation Alpha มากที่สุด”

ประกอบกับการที่สมาร์ตดีไวซ์ต่างๆ เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และราคาจับต้องได้มากขึ้น ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้อัตราการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กแบบออนไลน์เติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สมาร์ตดีไวซ์ช่วยให้นักเรียน Gen Alpha สนุกกับการเรียน มีความกะตือรือร้นที่จะเรียนมากขึ้น และยังสามารถโฟกัสกับการเรียนได้ดีขึ้นด้วย เนื่องจากการเรียนผ่านสมาร์ตดีไวซ์  มีความใกล้เคียงกับโมเดลของวิดิโอเกมส์ Gen Alpha คุ้นชินกับ interactive screen อย่างหน้าจอของ iPad หรือ tablet อยู่แล้ว จึงทำให้พวกเขายิ่งใช้ประโยชน์จากการเรียนผ่านสมาร์ตดีไวซ์พวกนี้ได้อย่างมาก การที่ผู้เรียนวัยเด็กสามารถมีส่วนร่วมกับคลาสเรียนได้ ทำให้ช่วงความสนใจในการเรียนของพวกเข้านั้นนานขึ้น

ผู้บริหารของ Chimps Academy กล่าวเพิ่มเติมว่า กลยุทธ์สำคัญที่ทำให้ Chimps Academy ประสบความสำเร็จและสร้างผลลัพธ์ที่พึงพอใจให้กับผู้ปกครองนั้น นอกจากพื้นฐานของหลักสูตรที่ได้พัฒนาแบบ gen alpha inspired แล้ว Chimps Academy ยังนำ Gamification และ Challenge-reward Models ที่มากับการใช้สมาร์ตดีไวซ์ ในการเรียน มาช่วยสร้างบรรยากาศการเรียนแบบส่งเสริมประสิทธิภาพ (nurturing learning environment) ที่ลดความกดดัน แต่เพิ่มผลลัพท์ด้วย

“ที่ Chimps Academy เราฝึกให้นักเรียนได้ปูพื้นฐานภาษาอังกฤษอย่างถูกวิธี แบบ native speakers กับคุณครูต่างชาติเจ้าของภาษาที่มีวุฒิและประสบการณ์การสอนภาษาให้กับเด็กเล็กโดยตรง คุณครูทุกท่านของ Chimps Academy ผ่านการคัดเลือก 5 ขั้นตอนก่อนจะผ่านมาเป็น Chimps Qualified Teachers นอกเหนือจากนั้นคุณครูทุกท่านจะต้องมีประกาศนียบัตรการสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก TEFL (Teaching English as a foreign language) และผ่านการฝึกอบรมณ์เพื่อการสอนเด็กเล็ก Gen Alpha โดยเฉพาะ”

ส่วนการทำตลาดของ Chimps Academy นั้น จะเน้นไปที่การสร้างประสบการณ์ใหม่ในการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ที่จะมาลบภาพการเรียนภาษาอังกฤษยากๆแบบเดิมออก โดยจะเน้นกลยุทธ์การสร้างบรรยากาศการเรียนแบบส่งเสริมประสิทธิภาพ หรือ Nurturing Learning Environment ที่ทำให้การเรียนภาษาเป็นเรื่องง่ายและเต็มไปด้วยความสนุก เพราะนักเรียนวัยเด็กเรียนรู้ได้ดีที่สุดเมื่อเขาสนุกและมีความสุขไปกับมัน หมดยุคการท่องจำ และหันมาเน้นการสร้างพื้นฐานการเรียนภาษาแบบถูกต้อง โดยสอนให้นักเรียนคิดเป็นภาษาอังกฤษแบบเจ้าของภาษาเลย ไม่ต้องคิดเป็นไทยก่อนและค่อยแปลเป็นภาษาอังกฤษอีกที ซึ่งการเรียนแบบนี้จะส่งเสริมให้นักเรียนเป็น lifelong learner มีภาษาอังกฤษติดตัวไปตลอดชีวิต และสามารถต่อยอดได้ง่ายในอนาคต

“เราต้องการที่จะเป็นสถาบันการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่เข้ามาช่วยเด็กไทยพัฒนาพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดี ที่สามารถต่อยอดเป็น lifelong learners และเตรียมพร้อมสู่โอกาสไม่รู้จบที่จะมากับภาษาอังกฤษ ในอนาคตนอกจากภาษาอังกฤษแล้ว Chimps Academy ยังมองถึงการขยายไปสู่การเรียนภาษาอื่นๆ อย่างจีนและญี่ปุ่นด้วย โดยมุ่งหวังว่าวันหนึ่งสักยภาพของเด็กไทย จะไม่โดนปิดกั้นด้วยกำแพงภาษาอีกต่อไป” นางสาวจันทรภัสสร กล่าวสรุป