สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ว่านายเซอร์เก ริบคอฟ รมช.กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า รัฐบาลมอสโกเตือนสหรัฐและพันธมิตรตะวันตกหลายต่อหลายครั้ง ว่าการทำตัวเป็น “คนกลาง” จัดหาอาวุธจากหลายประเทศ เพื่อมอบความสนับสนุนทางทหารให้แก่ยูเครน ไม่ได้เป็นเพียงความเคลื่อนไหวที่อันตรายอย่างเดียว แต่ยังเป็นการทำให้พาหนะที่ส่งอาวุธเหล่านั้น “เป็นเป้าหมายอันชอบธรรมทางทหาร”


อย่างไรก็ตาม ฝ่ายตะวันตกแสดงออกชัดเจนว่า “ไม่ให้ความสำคัญ” กับคำเตือนของรัสเซีย และจนถึงขณะนี้ สหรัฐกับรัฐบาลมอสโกยังไม่เคยดำเนินการร่วมกัน จนเข้าใกล้ถึงจุดที่เรียกว่า “ระดับของการเจรจา”


คำเตือนดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงทางการทูตของรัสเซีย เกิดขึ้นหลังวุฒิสภาสหรัฐ มีมติเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อนุมัติความช่วยเหลือให้แก่ยูเครนเพิ่มอีก 13,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 453,369.60 ล้านบาท ) ซึ่งรวมถึงการส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ให้แก่ยูเครน และประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ).

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES