เมื่อวันที่ 24 มี.ค. นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ อส.ทหารกองกำลังสุรสีห์ ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนเพชรเกษม ด่านสิงขร จุดตรวจร่วมประชารัฐบ้านด่านสิงขร หมู่ 6 ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อสกัดจับขบวนการค้าแรงงานเถื่อนจากประเทศเมียนมา

ต่อมาเวลา 04.30 น. ที่ผ่านมา พบรถมิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีขาว ทะเบียน 3 กด 2847 กรุงเทพมหานคร วิ่งเข้าด่านตรวจ ลักษณะมีพิรุธ จึงเรียกสั่งให้หยุดเพื่อตรวจสอบ พบ ด.ต.ธเนตร เรืองโรจน์ อายุ 46 ปี ผบ.หมู่ กก.ตชด.ที่ 14 ค่ายพระมงกุฎเกล้า สังกัดกองร้อย ตชด.146 ด่านสิงขร แสดงตนเป็นผู้ขับขี่ ตรวจสอบภายในรถพบอาวุธปืนขนาด 11 มม. 1 กระบอก พร้อมกระสุน 6 นัด และแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง 13 ราย

จากนั้นตรวจสอบรถนิสสัน แวนสีดำ ทะเบียน กท 7213 ประจวบคีรีขันธ์ ที่วิ่งตามกันมา โดยมีนายเมตาย ชาวเมียนมา อายุ 25 ปี เป็นผู้ขับขี่ พร้อมแรงงานต่างด้าวอีก 9 ราย จึงควบคุมตัวทั้งหมดไว้ ขณะเดียวกันมีรถกระบะฟอร์ด สีขาว ทะเบียน บล 989 กาญจนบุรี ได้วิ่งหลบด่านตรวจด้วยความเร็ว ทำให้เสียหลักพุ่งชนรั้วคอนกรีต บริเวณทางโค้งหน้ากองร้อย ตชด.146 ด่านสิงขร เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตามมาตามจับกุมแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีจากจุดเกิดเหตุ 12 คน พบว่ามีอาการบาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนคนขับรถอาศัยจังหวะชุลมุนวิ่งหนีหายไปในความมืด

จากการสอบสวน ด.ต.ธเนตร ให้การว่า รับจ้างจากชาวเมียนมาจำนวน 10,000 บาท เพื่อแลกกับการขับรถนำแรงงานเถื่อนไปส่งให้นายทุน ใน ต.อ่าวน้อย อ.เมือง ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 20 กม. เจ้าหน้าที่จึงส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.คลองวาฬ เพื่อสอบสวนพร้อมขยายผลของคดี อย่างไรก็ตาม ผกก.ตชด.ที่ 14 ได้สั่งการให้ ด.ต.ธเนตร ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว

ต่อมา พล.ต.ต.วัฒนา ยี่จีน รอง ผบช.ภ.7 เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปที่กองร้อย ตชด.ที่ 146 เพื่อติดตามความคืบหน้า โดยยืนยันว่าการจับกุมเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ค้าแรงงานเถื่อน ถือว่าเป็นการขจัดคนไม่ดีให้ออกไปจากวงการข้าราชการ และไม่ถือว่าเป็นการค้ามนุษย์ เพียงแต่เป็นการลักลอบขนย้ายแรงงานเถื่อน แต่จะมีการขยายผลไปถึงต้นตอ รวมทั้งการตรวจสอบเส้นทางการเงิน สำหรับการจับกุม ตชด. ดังกล่าว ไม่ได้ทำให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ชายแดนส่วนใหญ่เสียกำลังใจ เพราะเชื่อว่าทุกคนเป็นคนดีตั้งใจทำงาน.