เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 68 เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง “ท่านเปา” โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า “พ่นสเปรย์สีดำปิดทับโคมไฟสีฉูดฉาด” โดยเผยให้เห็นภาพซุ้มไฟและโคมตกแต่งบางส่วนถูกพ่นสีดำทับ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้จัดทำซุ้มไฟภายใต้ชื่อ “ทิพยรัศมีเวียงพิงค์” เพื่อสร้างสีสันและบรรยากาศต้อนรับเทศกาลลอยกระทง หรือ ยี่เป็งเชียงใหม่ ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4–6 พฤศจิกายนนี้

โพสต์ดังกล่าวสร้างกระแสวิพากษ์ในโลกออนไลน์ หลายคนแสดงความคิดเห็นแตกต่าง บางส่วนมองว่าการพ่นสีเป็นการทำลายทรัพย์สินสาธารณะ ขณะที่บางคนเห็นว่าการตกแต่งสีสันจัดจ้านอาจไม่สอดคล้องกับเอกลักษณ์เมืองเชียงใหม่

ทั้งนี้ เทศบาลนครเชียงใหม่ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงรายละเอียดกรณีดังกล่าว โดยคาดว่าจะมีการเร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อหาผู้ก่อเหตุ และปรับปรุงซุ้มไฟให้กลับมาสวยงามก่อนถึงวันเปิดงานอย่างเป็นทางการ

ขอบคุณภาพและเนื้อหาจากเพจ ท่านเปา