“ความสุขอยู่รอบตัวเราเสมอ หากเรากำลังรู้สึกทุกข์ ลองมองไปรอบๆ ตัวดูสิ แล้วจะพบว่า มีความสุขอยู่รอบๆ ตัวเราเสมอ”

ปกติในสังคมเรายุคปัจจุบันมันก็ไม่มีความปลอดภัยและไม่น่าไว้ใจใครอะไรอยู่แล้ว เพราะหากแค่ชะล่าใจหรือไม่ทันได้ระแวดระวังตัว ภัยร้ายกับภยันอันตรายมันพร้อมจะเข้ามากล้ำกรายได้ตลอดเวลา ยิ่งมาเจอกับคดีอาชญากรรมคดีหนึ่งเข้าให้ มันยิ่งตอกย้ำความไม่ปลอดภัยเข้าไปอีก

คดีสะเทือนใจและสลดหดหู่ใจนี้เกิดขึ้นเมื่อเกือบ 2 สัปดาห์ก่อน ในช่วงกลางดึกสงัดที่หลายครอบครัวกำลังหลับอยู่ในบ้าน ได้มีชายเร่ร่อน อายุประมาณ 60 ปี สวมเสื้อ​สีเขียวกางเกงขายาว​ ไม่ทราบชื่อ มีข้าวของเครื่องใช้​ที่หอบติดตัวมา

โดยใช้กระดาษ​หนังสือพิมพ์​ปูพื้นใช้ในการนอนบริเวณหน้าห้างร้านทอง​แถวตลาดแม่แดง ถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่ อ.เมืองระยอง ซึ่งลุงเร่ร่อนคนนี้มักจะเดินร้องเพลงเปิดหมวกหากินอยู่แถวตลาดทั่วไปใน จ.ระยอง

ตอนที่นอนหลับ ลุงไม่รู้เลยว่ากำลังมีภัยร้ายคืบคลานเข้ามาหา เป็นหนุ่มใหญ่ขี่จักรยาน​ยนต์สีดำ สวมเสื้อแขนยาว​สีดำสวมกางเกง​ลายขาสั้น สวมรองเท้าผ้าใบสีแดงสวมหมวกปิดบังใบหน้าลงจากรถ มาค้นข้าวของของลุงที่นอนอยู่จนกระจัดกระจาย​

จากนั้นเป็นจังหว​ะที่ลุงตื่นขึ้นมาเห็นพอดี คนร้ายใจทรามจึงเตะและกระทืบไปที่หัวหลายครั้งจนลุงแน่นิ่ง แต่ยังยังพยายามที่จะลุกขึ้น​มา แทนที่จะพอแค่นั้น แต่คนร้ายยังโหดเตะซ้ำเข้าใบหน้าเลือดจนอาบพื้น​และสลบไป​ ก่อนที่คนร้ายจะรื้อค้นหาทรัพย์สินของลุงแล้วขโมยไป

คลิปความโหดสุดๆ นี้ ถูกแชร์ส่งต่อไปทั่วโลกโซเชียล ท่ามกลางเสียงสาปแช่งของคนที่ได้พบเห็นคลิป หลังจากผ่านมาประมาณ 12 วัน ตำรวจก็สืบสวนจนสามารถจับกุมไอ้โหดรายนี้ได้ นั่นคือ นายเกรียงศักดิ์ กล่อมแก้ว อายุ 41 ปี ฉายา “ไอ้เป็ดหน้าลาย” ชาว จ.ระยอง รวบตัวได้ขณะนำ จยย.มาถ่ายน้ำมันเครื่องร้านซ่อมรถ

“เป็นคนลงมือทำร้ายลุงเร่ร่อนจริง เพราะโมโหที่ลุงเคยยืมเงินไป 200 บาท แล้วไม่ยอมคืน วันเกิดเหตุมาเจอเข้าจึงปรี่เข้าไปทำร้าย โดยไม่ได้เอาทรัพย์สินอื่นไปเลย มีเพียงแค่บุหรี่ที่เอาจากตัวลุงไปแค่ซองเดียว” คำอ้างของไอ้เป็ดหน้าลาย

ที่สำคัญความเลือดเย็นของมันยังแสดงออกมาทางสีหน้าท่าทาง เนื่องจากตลอดการคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ มันไม่มีท่าทางสำนึกผิดหรือจะสลดใจอะไรเลย ทั้งที่มันทำร้ายคนไร้ทางสู้จนเกือบตาย

นี่ประชาชนคนทั่วไปอย่างเราๆ ต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับภัยสังคมแบบนี้หรือเนี่ย..????

ตำรวจชุมชนสัมพันธ์

ขับเคลื่อนนโยบาย
พ.ต.อ.รัตนสุข คำวงศ์ ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เรียกประชุมด่วนระดับ รอง ผกก. สารวัตรแต่ละแผนกงาน เพื่อสั่งการมอบหมายงาน รับฟังข้อราชการ แนวทางการปฏิบัติ และติดตามผลการปฏิบัติงาน การขับเคลื่อนการทำงานของสถานีตำรวจประจำสัปดาห์ ตามนโยบายของ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ณ ห้อง ศปก.สภ.ชุมแพ ก่อนเน้นย้ำแนวทางปฏิบัติที่สำคัญคือ ห้ามข้าราชการตำรวจทุกนายเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและอบายมุขทุกประเภท ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม

รับมอบอุปกรณ์
พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม.4 และ พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม ผบก.สส.ภ.4 ร่วมรับมอบอุปกรณ์เพื่อการตรวจหายาเสพติด และปราบปรามอาชญากรรมสนับสนุนภารกิจของตำรวจภูธรภาค 4 และกองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 4 จาก นายเก็กกอรี่ ชอว์ ผู้อำนวยการฝ่ายความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมายและยาเสพติด (INL) สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย โดยมีข้าราชการตำรวจในสังกัด บช.ภ.4, บก.ตม.4 และคณะทำงานจากสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ร่วมเป็นสักขีพยานมีมูลค่ารวม 12 ล้านบาท

************************

คอลัมน์ : สน.รอตรวจ
โดย : บิ๊กสลีป