เมื่อช่วงกลางเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา “ชาวกีฬาอาชา” หรือ แฟนคลับกีฬาม้าแข่งชาวไทย ได้รับข่าวดีครั้งใหญ่ เมื่อกำลังจะมีการก่อสร้าง “สนามแข่งม้าแห่งใหม่” ขึ้นมาอีกหนึ่งแห่ง

ข่าวนี้ไม่ใช่เรื่องโกหก หรือแค่ประโคมข่าวให้เกิดกระแสแล้วหายเงียบไป แต่ทว่าจะเกิดขึ้นจริงอย่างแน่นอน

เพราะว่าได้มีการประชุมร่วมและลงนามบันทึกความร่วม (MOU) โครงการสร้างสนามแข่งม้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ระหว่าง บริษัท เจซีเค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) กับสมาคมม้าแข่งไทย

หัวเรือใหญ่ของการเดินหน้าสร้างสนามแข่งม้าแห่งใหม่ ก็ไม่ใช่ใครไหนนั่นก็คือ “เสธ.น้อย” พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และนายกสมาคมม้าแข่งไทย ที่ผนึกกำลังกับภาคเอกชนรายใหญ่อย่าง ดร.อภิชัย เตชะอุบล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เจซีเค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) โดยมี มร.อีริค โก๊ะ ลี ฮาน (Eric koh li Han) เจ้าของคอกม้า และนักธุรกิจด้านม้าแข่งชื่อดังชาวสิงคโปร์ ร่วมสนับสนุนโครงการนี้อย่างเต็มที่

สำหรับรายละเอียดของการเซ็น MOU นั้นทาง เจซีเค และสมาคมฯ ตกลงกันว่าจะดำเนินการจัดสร้างสนามแข่งม้า เพื่อมุ่งพัฒนากีฬาม้าแข่ง และม้าแข่งไทย ให้ก้าวไกลระดับโลกและเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคอาเซียน

ส่วนพื้นที่โครงการจะสร้างสนามแข่งม้านั้น จะอยู่ในบริเวณที่ดินริมถนนมอเตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี กม.41 ต.ท่าสะอ้าน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา บนพื้นที่รวมกว่า 3,000 ไร่ ใช้เวลาเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ ประมาณ 15 นาที เท่านั้น

นอกจากสนามแข่งม้า ที่เป็นเรื่องหลักแล้ว ยังมีเรื่องของการก่อสร้างสปอร์ตคอมเพล็กซ์และสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่ของประเทศไทย แบบครบวงจรอีกด้วย

พล.อ.วิชญ์ ระบุว่า การร่วมมือของสมาคมฯ และเจเคซี ครั้งนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าของวงการม้าแข่งไทยเลยทีเดียว ทั้งนี้ หากผู้บริหารของสมาคมฯ ชุดนี้ ไม่เป็นดำเนินการ ก็คงจะไม่มีโอกาสอีกต่อไปแล้ว อนาคตของกีฬาม้าแข่งไทย ก็จะจบสิ้นอย่างแน่นอน ฉะนั้นเราต้องทำให้เกิดขึ้นให้ได้ ไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่เพื่อพี่น้องชาวกีฬาแข่งม้า ที่จะกลัยมาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง

“ผมมีความตั้งใจจริงที่จะทำเพื่อให้วงการม้าแข่งไทย กลับมาเจริญก้าวหน้าอีกครั้ง เราต้องร่วมกันพัฒนาอย่างยั่งยืนและมั่นคง เพื่อก้าวไปสู่สากลและให้เป็นที่ยอมรับของนานาชาติต่อไป ผมขอยืนยันว่าเราไม่ได้มาแค่เซ็น MOU ที่ผ่านแล้วผ่านเลย แต่จะเดินหน้าร่วมมือกันทำอย่างจริงจัง ทำให้สนามม้าแห่งใหม่เกิดจริงให้ได้” เสธ.น้อย ย้ำ

ความคืบหน้าล่าสุด ตอนนี้ นายกสมาคมกีฬาแม้แข่งไทย ได้เซ็นคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงาน ซึ่งมีหน้าที่กำหนดรายละเอียด และจัดทำสัญญาโครงการฯ ร่วมกับคณะทำงานของ “เจเคซี” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ประกอบด้วย พล.อ.คณิต สาพิทักษ์ ประธานคณะ และ พล.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา รองประธาน ส่วนคณะทำงาน ประกอบด้วย พล.อ.รังสรรค์ มณีโชติ, พล.ท.วินัย คำชุ่ม, นายวิบูลย์ โล่ห์สีทอง, น.สพ.ธีระพร ภมรศักดา, นายวรเทพ สุขแก้ว, นายมานพ อาดัมเจริญ และนางนุชาฎา พรหมายน

ตอนนี้ คณะทำงานทั้งสองฝ่าย ได้เดินหน้าประชุมร่วมกันอย่างต่อเนื่องแล้ว คาดว่าอีกไม่นานหากได้ข้อสรุปที่สะเด็ดน้ำแล้ว “ชาวอาชา” ก็น่าจะได้รับฟังข่าวดี ซึ่ง “ทีมข่าวกีฬาเดลินิวส์” จะเกาะติดและนำเสนอข่าวสารอย่างต่อเนื่องต่อไป

วอน อ่อนวงค์