ส่องพระยอดนิยม วันเสาร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ.2567 พุทธสุภาษิตวันนี้ “สัมมาทิฏฐิสะมาทานา สัพพัง ทุกขัง” หมายถึง ผู้มีสัมมาทิฐิ ย่อมพ้นจากทุกข์ทั้งปวง 

ระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์ใหญ่อกวี-อกกระบอก

แว่บมาชมพระสวย ๆ ประจำสัปดาห์ เริ่มที่ พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม หรือ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ สวย ๆ ใส ๆ มาให้ชมกัน 2 องค์รวด ทั้ง 2 แม่พิมพ์ อกวี และ อกกระบอก สมัยก่อนอยู่ในร้านสมาน คลองสาม ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ป่านนี้น่าจะเปลี่ยนมือไปอยู่กับเศรษฐีเงินถุงเงินถังไปแล้ว แต่ขอย้อนให้หายระลึกถึงกันสักหน่อย เคล็ดลับจับสังเกต  มองที่พระอุระ (อก) หากรูปทรงคล้ายอักษรภาษาอังกฤษเป็น “วี” คือ พิมพ์อกวี ถ้าหากทื่อ ๆ ตรง ๆ พระเกศพลิ้วโย้มักเป็น อกกระบอก ที่เหลือต้องใช้ประสบการณ์และผ่านตามาเยอะ ๆ สักวันผู้ศรัทธาที่บุญพาวาสนาส่งคงจะได้มีพระสมเด็จองค์สวยไว้ในครอบครอง 

พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่

ถัดมาไม่เอ่ยไม่ได้ พระผงสุพรรณ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ มีทั้ง พิมพ์หน้าแก่ พิมพ์หน้ากลาง พิมพ์หน้าหนุ่ม หนึ่งในทำเนียบพระเบญจภาคีแห่งสยาม ล้ำค่าและศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธคุณครบเครื่องทั้งแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี เมตตามหานิยม จึงเป็นที่เสาะหาของผู้ศรัทธากันมาก ปัจจุบันของเลียนแบบและทำย้อนยุคหลากหลายฝีมือเกลื่อนสนาม

พระผงสุพรรณหน้าหนุ่มใหญ่-พิมพ์หน้ากลาง

ใครดูไม่เป็นล่ะอันตราย เล่นพระอย่ายึดตามนิยาย จงเชื่อสายตาและประสบการณ์ ที่สำคัญอย่าประมาทเด็ดขาด พึงระลึกไว้เสมอว่า “เงินคุณแท้ พระต้องแท้” แล้วจะสบายใจ 

พระผงสุพรรณหน้าหนุ่มใหญ่-หน้าหนุ่มเล็ก

ใครดูไม่แม่นดูไม่เก่งไม่เป็นไร ยังไม่สายกับการเรียนรู้และสั่งสมวิชา เอาเป็นว่าวันเสาร์ 13 ม.ค.นี้ล่ะ เชิญแวะ เรียนรู้พระแท้กับเดลินิวส์ จัดอบรมครั้งที่ 2 เรื่องพระผงสุพรรณ โดยปรมาจารย์ อ.สมาน คลองสาม อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ที่เซียนยุคหลังตั้งฉายา “อาจารย์ปู่” พกความรู้มาถ่ายทอดกันแบบจัดเต็ม เปิดรังโชว์พระเด็ด ๆ เต็ม 2 ตู้ พระเบญจภาคี พระผงยอดนิยม พระกรุพระเก่าตบเท้ามากันให้พรึ่บ มูลค่าคร่าว ๆ สักประมาณพันล้านเลย ยังไม่พอ การันตีแนะกลเม็ดเคล็ดลับให้ฟังชนิดหมดเปลือก ร่ายยาวทั้งประวัติความเป็นมา การแยกพิมพ์ เนื้อหามวลสาร รับรองสะใจคนรักพระจบปุ๊บดูเป็นกันทุกคน ยังสำรองที่นั่งได้อยู่นะ สอบถามที่ 06-5121-5464 

พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูด

ชมพระอื่น ๆกันบ้าง พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี พิมพ์ชะลูด เนื้อผงคลุกรัก เนื้อนี้เมื่อพิมพ์เป็นองค์ แล้วทาทับด้วยรักดำหรือรักน้ำเกลี้ยง ที่ผสมชาดแดงไว้ด้วยทั้งหน้า และหลังผิวโดยทั่วไปมักมีเม็ดแดง ๆ ปรากฏให้เห็นแทบทุกองค์ ทรงไว้ซึ่งพุทธคุณด้านมหานิยมและแคล้วคลาด ดีอย่างยิ่ง ผู้บริหารบริษัท กฤษ เลควิว พัทยา จำกัด ฝากโชว์ 

ตะกรุดหลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก เนื้อนาก

ตื่นตากันไป ตะกรุดในตำนาน เนื้อนาก หายากสุด ๆ หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก จ.ฉะเชิงเทรา สร้างประมาณปี พ.ศ 2470-2480 สุดยอดพุทธคุณ เมตตามหานิยม แคล้วคลาด และคงกระพันครบถ้วน คุณตั๋ง สาวชะโงก ส่งมาให้ชมเป็นวิทยาทาน เผื่อใครไปเจอที่ไหนอย่าปล่อยให้หลุดมือ 

ตัดหวายลูกนิมิต…อนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางไปเป็นประธานฝ่ายคฤหัสถ์ ในพิธีตัดหวายลูกนิมิตวัดทุ่งไทรทอง ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร โดยมีพระเถระผู้ใหญ่ พระภิกษุสงฆ์ร่วมอนุโมทนาบุญรวม 89 รูป และมีพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีจำนวนมาก
เทชนวนนำฤกษ์…พิศาล เตชะวิภาค (อาจารย์ต้อย เมืองนนท์) อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เป็นประธานเทหล่อชนวนนำฤกษ์ วัตถุมงคลเหรียญรุ่น ”บารมีปภสสฺโร” สร้างถวาย พระครูปลัดสุขวัฒน์ ปภสฺสโร (พระอาจารย์ต้อม) วัดท่าสะแบง จ.ร้อยเอ็ด โดยมีผู้ศรัทธาร่วมพิธีคับคั่ง

ลาด้วยคำคมสอนใจ “ชีวิตไม่ได้ขึ้นกับใคร อยู่ที่ตัวเราเลือกเอง” สวัสดี

หมู มหาเวทย์