ส่องพระยอดนิยม วันเสาร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ.2567 พุทธสุภาษิตวันนี้ “สัมมาทิฏฐิสะมาทานา สัพพัง ทุกขัง” หมายถึง ผู้มีสัมมาทิฐิ ย่อมพ้นจากทุกข์ทั้งปวง

แว่บมาชมพระสวย ๆ ประจำสัปดาห์ เริ่มที่ พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม หรือ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ สวย ๆ ใส ๆ มาให้ชมกัน 2 องค์รวด ทั้ง 2 แม่พิมพ์ อกวี และ อกกระบอก สมัยก่อนอยู่ในร้านสมาน คลองสาม ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ป่านนี้น่าจะเปลี่ยนมือไปอยู่กับเศรษฐีเงินถุงเงินถังไปแล้ว แต่ขอย้อนให้หายระลึกถึงกันสักหน่อย เคล็ดลับจับสังเกต มองที่พระอุระ (อก) หากรูปทรงคล้ายอักษรภาษาอังกฤษเป็น “วี” คือ พิมพ์อกวี ถ้าหากทื่อ ๆ ตรง ๆ พระเกศพลิ้วโย้มักเป็น อกกระบอก ที่เหลือต้องใช้ประสบการณ์และผ่านตามาเยอะ ๆ สักวันผู้ศรัทธาที่บุญพาวาสนาส่งคงจะได้มีพระสมเด็จองค์สวยไว้ในครอบครอง

ถัดมาไม่เอ่ยไม่ได้ พระผงสุพรรณ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ มีทั้ง พิมพ์หน้าแก่ พิมพ์หน้ากลาง พิมพ์หน้าหนุ่ม หนึ่งในทำเนียบพระเบญจภาคีแห่งสยาม ล้ำค่าและศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธคุณครบเครื่องทั้งแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี เมตตามหานิยม จึงเป็นที่เสาะหาของผู้ศรัทธากันมาก ปัจจุบันของเลียนแบบและทำย้อนยุคหลากหลายฝีมือเกลื่อนสนาม

ใครดูไม่เป็นล่ะอันตราย เล่นพระอย่ายึดตามนิยาย จงเชื่อสายตาและประสบการณ์ ที่สำคัญอย่าประมาทเด็ดขาด พึงระลึกไว้เสมอว่า “เงินคุณแท้ พระต้องแท้” แล้วจะสบายใจ

ใครดูไม่แม่นดูไม่เก่งไม่เป็นไร ยังไม่สายกับการเรียนรู้และสั่งสมวิชา เอาเป็นว่าวันเสาร์ 13 ม.ค.นี้ล่ะ เชิญแวะ เรียนรู้พระแท้กับเดลินิวส์ จัดอบรมครั้งที่ 2 เรื่องพระผงสุพรรณ โดยปรมาจารย์ อ.สมาน คลองสาม อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ที่เซียนยุคหลังตั้งฉายา “อาจารย์ปู่” พกความรู้มาถ่ายทอดกันแบบจัดเต็ม เปิดรังโชว์พระเด็ด ๆ เต็ม 2 ตู้ พระเบญจภาคี พระผงยอดนิยม พระกรุพระเก่าตบเท้ามากันให้พรึ่บ มูลค่าคร่าว ๆ สักประมาณพันล้านเลย ยังไม่พอ การันตีแนะกลเม็ดเคล็ดลับให้ฟังชนิดหมดเปลือก ร่ายยาวทั้งประวัติความเป็นมา การแยกพิมพ์ เนื้อหามวลสาร รับรองสะใจคนรักพระจบปุ๊บดูเป็นกันทุกคน ยังสำรองที่นั่งได้อยู่นะ สอบถามที่ 06-5121-5464

ชมพระอื่น ๆกันบ้าง พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี พิมพ์ชะลูด เนื้อผงคลุกรัก เนื้อนี้เมื่อพิมพ์เป็นองค์ แล้วทาทับด้วยรักดำหรือรักน้ำเกลี้ยง ที่ผสมชาดแดงไว้ด้วยทั้งหน้า และหลังผิวโดยทั่วไปมักมีเม็ดแดง ๆ ปรากฏให้เห็นแทบทุกองค์ ทรงไว้ซึ่งพุทธคุณด้านมหานิยมและแคล้วคลาด ดีอย่างยิ่ง ผู้บริหารบริษัท กฤษ เลควิว พัทยา จำกัด ฝากโชว์

ตื่นตากันไป ตะกรุดในตำนาน เนื้อนาก หายากสุด ๆ หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก จ.ฉะเชิงเทรา สร้างประมาณปี พ.ศ 2470-2480 สุดยอดพุทธคุณ เมตตามหานิยม แคล้วคลาด และคงกระพันครบถ้วน คุณตั๋ง สาวชะโงก ส่งมาให้ชมเป็นวิทยาทาน เผื่อใครไปเจอที่ไหนอย่าปล่อยให้หลุดมือ


ลาด้วยคำคมสอนใจ “ชีวิตไม่ได้ขึ้นกับใคร อยู่ที่ตัวเราเลือกเอง” สวัสดี
หมู มหาเวทย์



