“ภูเก็ต” นอกจากจะเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของนักท่องเที่ยวทั่วโลกแล้วก็ยังเป็นแหล่งทำมาหากินของชาวต่างชาติที่ตั้งใจเข้ามาทำธุรกิจผิดกฎหมายหรือเอาเปรียบคนไทย บช.ก.จึงต้องเปิดปฏิบัติการ “CIB Operation Nominee Sweep ล้างบางเครือข่ายนอมินีต่างชาติในภูเก็ต” โดยจับกุมชาวต่างชาติเกือบ 200 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวรัสเซียลักลอบทำธุรกิจท่องเที่ยวและอสังหาริมทรัพย์โดยใช้คนไทยเป็น “นอมินี” ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือนร้อนจากมูลค่าที่อยู่อาศัยสูงกว่าความเป็นจริงและเป็นการแย่งอาชีพคนไทย สร้างผลกระทบทางเศรษฐกิจหลายมิติเป็นวงกว้างแถมเงินรายได้ก็ถูกส่งออกไปต่างประเทศ ซึ่งคาดว่าผลสัมฤทธิ์จากปฏิบัติการดังกล่าวจะสามารถทำให้เม็ดเงินหมุนเวียนอยู่ในภูเก็ตมากกว่าปีที่ผ่านมาที่มีตัวเลขเกือบ 4 แสนล้านบาทเพื่อผันมาเป็นภาษีพัฒนาท้องถิ่นทุกด้านต่อไป

“ดาวประดับฟ้า” สัปดาห์นี้จึงอยากพาไปรู้จัก พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. นายตำรวจใหญ่รุ่นใหม่ไฟแรง ฝีมือครบเครื่องมีผลงานในอดีตถึงปัจจุบันนับไม่ถ้วนทั้งบทบู๊และบุ๋น จนล่าสุดนายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน วางใจ มอบหมายให้นำทัพ ตำรวจสอบสวนกลาง และตำรวจ ปอศ. ลงพื้นที่ลุยสางปัญหาหนักอกชาวภูเก็ต ที่ถูกซุกไว้ใต้พรมมานาน

พล.ต.ท.จิรภพ ชื่อเล่น “ก้อง” เป็นคนกรุงเทพฯ เกิดวันที่ 2 ธ.ค.2518 จบการศึกษาชั้น ม.3 จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่น 34 โรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 50 ป.โท คณะการบริหารข้อมูลสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเซ็นทรัลมิชิแกน ป.เอก วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรม จุฬาลงกรณ์ฯและจบหลักสูตรเอฟบีไอรุ่นที่ 271 จากสหรัฐฯ เริ่มรับราชการเป็น รอง สว.ฝ่ายปฏิบัติการ 3 บก.ปปป. แล้วย้ายไปเป็น รอง สว.แผนก 2 กก.1 บก.ป. ก่อนขยับ สว.สส.กก.5 บก.ทท. รับผิดชอบพื้นที่ภาคใต้ รอง ผกก.5 บก.ทท. แล้วขึ้นเป็น ผกก.4 บก.รน. ผกก.5 บก.ทท. ผกก.1 บก.ป. รอง ผบก.ป. ผบก.ป. รอง ผบช.ก. และเป็น ผบช.ก.ในปัจจุบัน

เพื่อนร่วมรุ่นสำคัญในวงการตำรวจ พล.ต.ต.คงกฤช เลิศสิทธิกุล ผบก.ทล. พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผบก.รน. และ พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท.

คติหรือวิสัยทัศน์ในการทำงาน “มืออาชีพ เป็นกลาง เคียงข้างประชาชน”