ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 เช่นนี้ การจะเดินทางไปไหนแต่ละครั้ง ก็คงต้องคิดหนักกันสักหน่อย ยิ่งการเดินทางไปยังต่างจังหวัด เพื่อไปลิ้มลองอาหารขึ้นชื่อย่อมทำได้ยาก… “พรุ่งนี้กินไรดี” สัปดาห์นี้ จึงของยก “6 ร้านอาหาร 4ภาคทั่วไทย” เพื่อให้ทุกคนได้ลองลิ้มรสความอร่อยกับแบบดิลิเวอรี่ เลี่ยงการสัมผัสได้อย่างดี แถมยังได้ฟินเหมือนไปกินถึงถิ่น!

ภาคเหนือ

 • อองตองข้าวซอย
  ร้านอาหารที่มิชลินไกด์ได้ยกให้เป็นร้านอาหารอร่อยคุ้มค่าการันตีด้วยรางวัล บิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand) 3 ปีซ้อน นอกจากจะมีเมนูข้าวซอยแบบต้นตำรับแล้ว ทางร้านยังมีเมนูข้าวซอยคั่วแห้ง สูตรพิเศษของทางร้าน แถมยังมีเมนูเด็ดสูตรต้นตำรับที่เจ้าของร้านสืบทอดมาจากคุณย่า คัดสรรมานําเสนอให้ชาวกรุงได้ทานกันอย่างหลากหลาย และถ้าใครอยากลองทำอาหารเหนือเองง่ายๆ ที่บ้าน ตอนนี้ทางร้านมีขายไส้อั่วให้ไปย่าง อบ ทอด เวฟพร้อมทั้งน้ำพริกหนุ่มไป จิ้ม ผัด กันได้ตามชอบเลย
  พิกัดร้านสาขาแรกในกรุงเทพฯ – ซอยพหลโยธินซอย 7 (อารีย์) แขวงสามเสนใน
  โทร. 0-2003-5254
 • ดาราดาเล @BKK
  อีกหนึ่งร้านอาหารเหนือที่มีความอร่อยไม่แพ้กัน มีจุดเริ่มต้นจาก ‘ดาราดาเล บ้านดินฟาร์ม’ ฟาร์มออร์แกนิกที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ อาหารเหนือพื้นบ้านจากผักผลไม้ออร์แกนิกที่ปลูกเอง แถมด้วยสูตรอาหารที่เน้นวัตถุดิบที่มีคุณภาพเหมือนทำอาหารให้คนในครอบครัว จึงทำให้อาหารที่ดาราดาเลมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เช่น เมนูขันโตกมินิลาบหมูคั่ว น้ำพริกหนุ่ม ข้าวซอยไก่ และขนมจีนน้ำเงี้ยว
  พิกัดร้าน – ถนนพิชัย แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต
  โทร. 08-6378-3837

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 • ครัวบุญปาก
  ร้านอาหารอีสานรสชาติแซ่บและจัดจ้านจนเป็นเอกลักษณ์ โดยทางร้านเน้นเป็นเมนูอาหารไทยบ้านๆ แต่มีรสชาติจัดจ้าน เช่น เมนูยำขนมจีน และ ขนมจีนน้ำยาป่า ที่สำคัญเมนูพิเศษประจำวันของทางร้านที่เรียกได้ว่าแซ่บสุดๆ ก็คือเมนู “แจ่วตำ” ซึ่งเป็นแจ่วปลาร้าใส่ลูกมะกอกเพิ่มความนัวจนต้องบอกเลยว่า ห้ามพลาด!
  พิกัดร้าน – ซอยพระรามเก้า 62 ถนนพระรามเก้า
  โทร. 09-2636-6454

ภาคใต้

 • ศรีขมิ้น
  ร้านอาหารใต้ขนาดกระทัดรัดเสิร์ฟอาหารใต้แบบต้นตำรับ โดยเมนูแนะนำของที่นี่จะเป็น แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว ซึ่งประกอบด้วยเนื้อปลากะพงตัวเป้งสองชิ้นคู่กับยอดมะพร้าวอ่อนและผักสด นอกจากนี้ยังมีเมนูเด็ดที่ได้เสียงตอบรับจากผู้ชิมหลายท่านไม่ว่าจะเป็นเมนู ขนมจีนแกงปู ชุดน้ำพริกกะปิ ใบเหลียงต้มกะทิ ใบเหลียงผัดไข่ และ ปลาแดงทอดขมิ้นก็น่าลองไม่แพ้กัน
  พิกัดร้าน – เลขที่ 15 สวนหลวงสแควร์ ซอยจุฬาลงกรณ์ 5
  โทร. 06-4952-4669
 • จันทน์หอม
  ร้านอาหารจันทน์หอม อีกหนึ่งร้านอาหารใต้ที่ได้การยอมรับและมีชื่อเสียงโด่งดังจนต้องขยายสาขา และมีรสชาติอาหารที่จัดจ้านบ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารใต้ท้องถิ่น ที่มีเมนูเด็ดๆ แบบไม่ลองไม่ได้เลยก็คือ แกงคั่วเห็ดแครง แกงไตปลา น้ำพริกกุ้งเสียบ แกงเหลืองปลากระพงยอดมะพร้าว แล้วควรทานคู่กับเมนูตัดเผ็ดด้วย เช่น หมูโค และปลาหมึกต้มดำ เรียกได้ว่าทั้งจัดจ้านทั้งลงตัวกลมกล่อมขโมยใจไปเที่ยวอยู่ที่ภาคใต้ได้แน่ๆ
  พิกัดร้าน – เลขที่ 273/4 ซอยซอยนวศรี ถนนรามคำแหง 21
  โทร. 0-2319-1128

ภาคกลาง

 • ร้านคุณทอง 2020 by Nakorn
  ร้านอาหารภาคกลางแต่มีความฟิวชั่นนิดๆ เพราะไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก็ไม่ใช้ก๋วยเตี๋ยวเรือธรรมดาแต่เป็น ก๋วยเตียวเรือชาบู! และยังมีกุ้งแม่น้ำ ที่ไม่ต้องไปไกลถึงอยุธยาก็ฟินกันได้ นอกจากนี้ยังมีเนื้อกระทะร้อน ทะเลถาดแตก ปูผัดผงกะหรี่ และ อีกหลากหลายเมนูแนะนำทั้งแบบย่างต้มหรือแม้กระทั่งซีฟู้ดอื่นๆ ก็มีหลากหลายไม่แพ้กัน
  พิกัดร้าน – รัชดา ซอย 4
  โทร. 08-5056-7330

นอกจากจะได้อิ่มอร่อยและฟินกันสุดๆ ไปกับการเที่ยวทิพย์ผ่านรสชาติอาหารไทยครบทั้ง 4 ภาคแล้ว การอุดหนุนร้านอาหารผ่านการสั่งดิลิเวอรี่มาทานที่บ้านในช่วงนี้ ยังเป็นการช่วยสนับสนุนร้านต่างๆ อีกทางให้มีกำลังใจผ่านวิกฤติครั้งใหญ่นี้ไปด้วยกันอีกด้วยนะคะ ส่วนสัปดาห์หน้า เราจะพาทุกคนไปลิ้มรสความอร่อยที่ไหนนั้น ห้ามพลาดได้ใน “พรุ่งนี้กินไรดี” …แล้วพบกันค่ะ…

…………………………….
คอลัมน์ : “พรุ่งนี้กินไรดี”
โดย “น้องเผือกรสแซ่บ”