สุริยคติกาล วันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2564 ค.ศ. 2021 จันทรคติกาล ตรงกับวันเสาร์ ขึ้น 10 ค่ำ เดือน 11 ปีฉลู ตรีศก จุลศักราช 1383 อาทิตย์อุทัย เวลา 06.09 น. เที่ยงจริง เวลา 12.04 น. อาทิตย์ตก เวลา 17.59 น.จันทร์ตก เวลา 03.06 น.

วันนี้ เวลา 00.00-11.30 น. ดาวจันทร์เสวยธนิษฐนักษัตรฤกษ์ที่ 23 ประกอบด้วยเทศาตรี แห่งฤกษ์หรือเวสิโยแห่งฤกษ์ เทศาตรี แปลว่า ข้ามถิ่น หมายถึงฤกษ์พ่อค้าข้ามถิ่น เวลา 11.31-24.00 น. ดาวจันทร์เสวยศตภิสัชนักษัตรฤกษ์ที่ 24 ประกอบด้วยเทวีแห่งฤกษ์ เทวี แปลว่า นางพญา หมายถึง สตรีผู้มีฐานะและตำแหน่งสูง วันเสาร์-อุบาทว์ตามกาลโยค เวลา 00.00-06.09 น.-ทำการมงคลได้ตามฤกษ์บนหมวดเทศาตรีฤกษ์ เวลา 06.10-24.00 น.-ห้ามทำการมงคล ทิศที่เป็นมงคล-ทิศอุดร (เหนือ) ทิศอัปมงคล-ทิศทักษิณ(ใต้) สีประจำวัน-สีดำ สีสิริมงคล-สีฟ้า น้ำเงิน สีอัปมงคล-สีเขียวสด ราศีที่ดาวศรีสถิต-ราศีพิจิก ราศีที่ดาวกาลีสถิต-ราศีกันย์

เกิดวันนี้ เด็กชาย เป็นคนรูปร่างหน้าตาดี มีจิตใจเข้มแข็ง กล้าหาญ เคร่งขรึม มีมานะบากบั่นในการทำงานและหน้าที่ พูดจากินใจคน มีลางสังหรณ์ ความจำดี คาดการณ์ได้แม่นยำ เฉลียวฉลาด รอบคอบ มีความรู้ ชอบต่อสู้ มักจากถิ่นที่อยู่ เติบโตขึ้นจะบริบูรณ์ด้วยทรัพย์สิน ฐานะการเงินดี เด็กหญิง เป็นคนรูปร่างหน้าตาดี นิสัยสงบเสงี่ยมมีจิตใจหนักแน่น รักชีวิตสันโดษ เคร่งครัดในระเบียบ จิตใจเข้มแข็ง กล้าหาญ ชอบการศึกษาเล่าเรียน เรียนดี มีคุณธรรม จริงใจ จะมีผู้อุปถัมภ์ จะมีเหตุผล ละเอียดลออ มัธยัสถ์ มีความรับผิดชอบสูง ชอบอยู่เบื้องหลังและเก็บเนื้อเก็บตัว

เกิดวันอาทิตย์ จะได้รับของฝากของขวัญจากคนรัก มีเพศตรงข้ามเข้ามาสนใจหลายคน ก่อนจะตกลงปลงใจกับใครควรเรียนรู้และสืบประวัติดูให้ดีเสียก่อน เพศตรงข้ามจะเข้ามาให้การสนับสนุน จะได้ทำงานที่ตรงกับความรู้ความสามารถ มีโอกาสได้ทำงานพิเศษเกี่ยวกับการให้บริการสังคม งานที่เกี่ยวข้องกับส่วนรวมอีกด้วย จะเป็นที่ชื่นชมของผู้ใหญ่และบุคคลที่สัมพันธ์ด้วย

เกิดวันจันทร์ ควรรับฟังคำแนะนำของคนรอบข้างไว้บ้าง จะมีการเดินทางไปร่วมกิจกรรมสำคัญมีโอกาสได้รู้จักกับบุคคลในระดับสูง คู่แข่งทางการงานจะเข้ามาขอคืนดี ควรฟังหูไว้หูและไม่ควรไว้วางใจเขามากจนเกินไป เพราะจะทำให้ท่านเสียหายในภายหลังได้ ควรมีความรอบคอบและยึดความถูกต้อง การสัมพันธ์กับบุคคลอื่นควรสืบดูประวัติความเป็นมาให้ดี

เกิดวันอังคาร ควรมีความรอบคอบและระมัดระวังอารมณ์ให้ดี การผลีผลามทำให้เกิดการผิดพลาดได้ง่าย จะได้ใช้ความรู้ความสามารถเฉพาะตัว ผู้ใหญ่และเพื่อนร่วมงานจะให้การสนับสนุนที่ดี แต่ท่านก็ยังมีศัตรูเงียบที่พยายามทำเพื่อให้เกิดความเสียหาย จึงควรระมัดระวังตนให้ดี ควรอยู่อย่างสงบรู้เท่าทันเหตุการณ์ รู้จักวางเฉยเสียบ้างในสิ่งที่ควรวางเฉยก็จะไม่เกิดปัญหาอะไร

เกิดวันพุธ มีเงินเหลือก็ควรเก็บออมไว้ใช้ในยามจำเป็นบ้าง ระวังจะมีปัญหาเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ มีความคิดเห็นขัดแย้งกับคนรัก จึงควรปรับความเข้าใจซึ่งกันและกันให้ดี การเจรจาติดต่อทางธุรกิจดำเนินไปได้ด้วยดี มีเพื่อนร่วมงานคนใหม่ ปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากการทำงานท่านสามารถแก้ไขได้ โดยอาศัยความรู้ความสามารถตลอดจนอุปกรณ์การทำงานที่ทันสมัย

เกิดวันพฤหัสบดี จะได้งานทำที่พึงพอใจ มีรายจ่ายมากขึ้น จึงควรระมัดระวังการใช้จ่ายให้ดี เพราะอาจจะเสียเงินได้โดยไม่จำเป็น ควรรับฟังคำแนะนำของคนรอบข้างบ้าง จะทำให้มีผลงานดีขึ้น จะมีเรื่องจำเป็นต้องใช้จ่ายเกี่ยวกับบริวารเพื่อนฝูงคนใกล้ชิด ควรมีความรอบคอบและเข้มงวดทางการเงิน อย่าใช้เงินผิดประเภท ควรดูแลสุขภาพตนเองให้ดี

เกิดวันศุกร์ จะได้ร่วมงานในองค์กรการกุศล ได้พบปะสังสรรค์กับผู้คนมากมาย งานที่ทำต้องใช้จินตนาการและการวิเคราะห์เป็นสำคัญ จะได้ทำงานที่เหมาะสมกับวุฒิภาวะ ควรหาเวลาว่างไปศึกษาหาความรู้และประสบการณ์บ้าง การลงทุนและการสำรองจ่ายควรรอบคอบ หากมีปัญหาเกี่ยวกับทรัพย์สินก็สามารถแก้ไขได้ จะมีรายได้พิเศษหรือได้เงินคืน

เกิดวันเสาร์ บริวารและเพื่อนร่วมงานให้การสนับสนุนด้วยดี ผลงานที่ทำไว้กลับปรากฏ มีโอกาสได้ศึกษาอบรมเพิ่มเติม จะได้รับมอบหมายให้วิ่งเต้นติดต่อเจรจาประสานงานสำคัญ อาศัยความความรู้ความสามารถพิเศษเฉพาะตัวทำให้งานประสบความสำเร็จ ควรยืนอยู่บนหลักการและเหตุผลที่ถูกต้อง รู้จักผ่อนสั้นผ่อนยาวตามสภาพการณ์.