เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ

ดิฉันเป็นแม่บ้านอายุ 54 ปี สามีอายุ 58 ปี ตั้งแต่แต่งงานอยู่กินกันมา เราสองคนมักจะมีเพศสัมพันธ์กันสม่ำเสมออาทิตย์หนึ่งก็ประมาณ 2-3 ครั้ง ปัจจุบันสามีก็ให้ความสุขทางเพศแก่ดิฉันได้ดีอยู่ เรื่องการแข็งตัวของอวัยวะเพศก็ยังไหวแข็งตัวได้ดี แต่ปัญหาเกิดตั้งแต่ดิฉันตรวจเลือดพบว่าเป็นเบาหวาน ก็เริ่มรู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยมีอารมณ์ทางเพศเต็มที่เท่าที่ควร ที่เป็นทุกข์ใจคือจะถึงจุดสุดยอดยากมากหลังจากที่ได้รับการกระตุ้นเล้าโลมจากสามีอย่างดีพอซึ่งสามีมักจะใช้เวลาในการเล้าโลม 5-10 นาที แต่ก็สงสัยมาตลอดเลยว่าทำไมถึงจุดสุดยอดทางเพศได้ยากไม่เหมือนที่ผ่านมา อยากเรียนถามคุณหมอว่าไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร ที่ทำให้ถึงจุดสุดยอดได้ยากมาก ตอนนี้ประจำเดือนก็ยังมาอยู่ทุกเดือน ออกกำลังกายทุกวัน จะมีปัญหาก็แค่เบาหวานเท่านั้นซึ่งเป็นมาได้ 3 ปีแล้ว ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวข้องกันหรือเปล่า

ด้วยความนับถืออย่างสูง

นุ้ย

ตอบ นุ้ย

ปัญหาของแม่บ้านวัย 54 ปีนั้นคือการที่ฝ่ายหญิงถึงจุดสุดยอดได้ยากมากหลังจากที่ได้รับการกระตุ้นทางเพศอย่างเพียงพอจากฝ่ายชายแล้วก็ตาม อาการนี้ทางการแพทย์เรียกว่า anorgasmia ภาวะนี้ทำให้ผู้หญิงเกิดความกังวลใจและทุกข์ทรมานได้ anorgasmia เป็นภาวะที่พบบ่อยและกระทบต่อผู้หญิงจำนวนมาก โดยจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และจะน้อยมากในผู้ชายที่อายุยังน้อยโดยทั่วไป การถึงจุดสุดยอดจะต่างกันไปในด้านความรุนแรงและความถี่เช่นเดียวกับปริมาณของการกระตุ้นที่เพียงพอต่อการถึงจุดสุดยอดได้

การถึงจุดสุดยอดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายและแน่นอน เพราะมันเกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาที่ซับซ้อนซึ่งรวมไปถึงปัจจัยทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และด้านอารมณ์ ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจกระทบต่อความสามารถในการถึงจุดสุดยอดได้ โรคเบาหวานสามารถนำไปสู่การเกิดภาวะ anorgasmia ได้ ภาวะโปรแลคตินสูงเกิน ภาวะต่อมใต้สมองทำงานน้อย การลดลงของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและแอนโดรเจน และความเจ็บป่วยเรื้อรังที่อาจกระทบต่อสุขภาพทั่วไปและความสนใจเรื่องเพศ ปัญหาทางเพศแม้จะไม่ใช่ทุกปัญหาที่ต้องการการรักษาทางการแพทย์เสมอไป แต่แนะนำว่าควรที่จะปรึกษาแพทย์

อาการเบาหวาน 3 ปีมีผลเสียต่อระบบประสาทของระบบเพศสัมพันธ์อย่างแน่นอน คือ มีอาการชาทางปลายประสาทรับรู้ทางเพศ เช่น บริเวณคลิสตอริสและช่องคลอดทำให้น้ำหล่อลื่นลดน้อยลง การถึงจุดสุดยอดจึงมีปัญหา ฝ่ายสามีก็จะมีส่วนช่วยอย่างมากที่จะต้องเพิ่มระดับความแข็งตัวให้เป็น 2 เท่าถึงจะเพียงพอต่อการกระตุ้นความรู้สึกฝ่ายหญิงได้ การเล้าโลมก็ต้องใช้เวลาเพิ่มเช่นกัน.

ดร.โอ สุขุมวิท 51

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่