จากความสัมพันธ์ของสรรพสิ่งในพื้นที่ การหลอมรวมและพึ่งพาอาศัยกันมานับแต่อดีตถึงปัจจุบัน” แรงบันดาลใจที่ศิลปินสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมสองมิติ ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านรูปทรงของพืช ผัก ผลไม้  สิ่งของเครื่องใช้ ฯลฯ สะท้อนวิถีชีวิตและความสัมพันธ์ที่เกื้อกูลกัน ก่อเกิดเป็นเอกภาพบนผืนแผ่นดินแห่งความอุดมสมบูรณ์ในนิทรรศการ “ดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์”ผลงาน พันทิพย์ วรชินา เป็นหนึ่งในนิทรรศการที่จัดแสดงต่อเนื่องถึง 5 ตุลาคม ณ พีเพิลส์แกลเลอรี หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

“ดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์” นิทรรศการนำเสนอเรื่องราวของพื้นที่อันประกอบด้วยคน สัตว์ สิ่งของ พืชพันธุ์ ฯลฯ ทุกสรรพสิ่งหลอมรวมกันเป็นหนึ่ง ก่อเกิด หล่อเลี้ยง พึ่งพาอาศัยกันและกันนับแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยจากแรงบันดาลใจข้างต้นซึ่งเป็นที่มาของนิทรรศการฯ  สะท้อนถึงสถานการณ์ หรือช่วงเวลาของวิถีชีวิตการอยู่ร่วมกัน พึงพาอาศัยกันและกัน ก่อเกิดเป็นเอกภาพ บนดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์ ทั้งชวนหันกลับมาพิจารณา โดยศิลปินเชื่อว่า จะทำให้คุณภาพชีวิต และสังคมเป็นสุข และสมบูรณ์อย่างยั่งยืน

ในพื้นที่ศิลปะพีเพิลส์แกลเลอรี ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ยังมีนิทรรศการ “นิจ – ภาพ โดย นุตศุภางค์ ภู่ทัยกุล ศิลปินได้รับแรงบันดาลใจจากวิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่นภาคเหนือ ถ่ายทอดความทรงจำและสิ่งที่หล่อหลอมตัวตนของศิลปิน นำเสนอผ่านผลงานศิลปะสองมิติและสามมิติ เพื่อสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ความมั่นคงและเปราะบาง ความลื่นไหลและซับซ้อน สะท้อนวิถีชีวิต สังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่มีอิทธิพล นำไปสู่ความเข้าใจในความหลากหลายและความแตกต่างทางวัฒนธรรม

แต่ละช่วงเวลามีเรื่องราวและทุกสิ่งนั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังของความประทับใจ เชื่อว่า ชีวิต คือความอุดมสมบูรณ์และความน่าอัศจรรย์  ทุกสิ่งที่แวดล้อมล้วนมีความสัมพันธ์เป็นหนึ่งเดียว” จากข้อมูลนิทรรศการฯ ที่บอกเล่าถึงแรงบัลดาลใจ ผลงานศิลปะที่นำมาแสดงที่มีทั้งความยุ่งเหยิง ลื่นไหล มั่นคง อ่อนละมุน เปราะบางประกอบกัน

การรวมตัวอยู่ด้วยกันของความแตกต่าง เป็นการผสมผสาน ทับซ้อน ระหว่างวัฒนธรรมดั้งเดิมกับยุคสมัยใหม่ ผลงานชุดนี้เปรียบเสมือนแหล่งค้นพบทางโบราณคดี ที่เกิดจากการทับซ้อน สะสม บันทึก ที่รวบรวมวัตถุทางวัฒนธรรมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นการสร้างรูปทรงทางนามธรรมของกลิ่นอายเอกลักษณ์ที่มีลักษณะเฉพาะตัวให้ปรากฎเป็นรูปธรรม และเข้าใจสาระความงามนั้นด้วยจิตนาการ ฯลฯ

“นิทรรศการยังสะท้อนให้เห็นว่า วิถีชีวิต สังคม วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อมรอบตัว มีอิทธิพลต่อตัวเรา และตัวเราก็เป็นผู้สร้างสภาพแวดล้อมเช่นกัน นำไปสู่การเข้าใจถึงวัฒนธรรมที่หลากหลายและแตกต่างกัน ทั้งชวนขบคิดและตั้งคำถาม อยากสร้างวิถีชีวิต สังคม วัฒนธรรมแบบไหนต่อไปฯลฯ”

นอกจากนี้ในพื้นที่ศิลปะเดียวกัน อีกหนึ่งนิทรรศการที่มีเอกลักษณ์ “ผลัดใบ” โดย ขวัญชนก วิริยศ ศิลปินสร้างสรรค์ผลงานศิลปะสื่อผสม ใช้ “ใบไม้” เป็นสื่อกลางสะท้อนสายสัมพันธ์ระหว่างผู้คนกับธรรมชาติ ใบไม้พื้นถิ่นอีสานถูกนำมาเป็นวัสดุหลัก ถ่ายทอดในหลายมิติทั้ง ความเชื่อ ภูมิปัญญาพื้นบ้าน และการแพทย์พื้นบ้านที่สืบทอดมา นำมาสร้างสรรค์ใหม่ด้วยกระบวนการด้านงานหัตถกรรมการปักดิ้นบนใบไม้ สะท้อนความวิจิตร ความคงทนของวัสดุ และเรื่องราว วิถีชีวิต ความเชื่อ ฯลฯ ชวนต่อเติมประสบการณ์ศิลปะร่วมกัน.