Galactic Resource Utilization Space หรือเรียกแบบย่อๆ ว่า GRU เป็นบริษัทสตาร์ทอัปสายเทคโนโลยีจากแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่กำลังกลายเป็นที่จับตามองเนื่องจากโครงการก่อสร้างแหล่งท่องเที่ยวล้ำยุคซึ่งก็คือโรงแรมบน “ดวงจันทร์”

บริษัทวางแผนเตรียมเปิดโรงแรมบนดวงจันทร์สำหรับนักท่องเที่ยวอวกาศกระเป๋าหนัก โดยโมเดลแรกจะเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดในปี 2575 ทั้งนี้ ตัวโรงแรมจะถูกสร้างขึ้นบนโลกและส่งไปยังดวงจันทร์ด้วยยานขนส่ง โครงสร้างหลักจะเป็นหน่วยที่พักแบบพองตัวได้ สามารถรองรับแขกได้สูงสุด 4 คน และหากคุณมีเงินเหลือเฟือสัก 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 32 ล้านลาท) คุณก็สามารถสำรองห้องพักได้ทันทีตั้งแต่วันนี้เลย

GRU บรรยายถึงโครงการที่พักและแหล่งท่องเที่ยวยุคอวกาศของพวกเขาว่า “ด้วยการออกแบบให้ใช้งานได้นานถึง 10 ปี โรงแรมแห่งนี้ขอนำเสนอทิวทัศน์ของภูมิทัศน์บนดวงจันทร์และโลก พร้อมมอบประสบการณ์ที่คาดการณ์ไว้ อาทิ ประสบการณ์บนพื้นผิวซึ่งรวมถึงการเดินบนดวงจันทร์ การขับรถ การตีกอล์ฟ และกิจกรรมอื่นๆ” 

ขณะที่โมเดลแรกค่อนข้างเรียบง่าย แต่ทางผู้บริหารก็เผยภาพของที่พักในส่วนที่หรูหราขึ้นด้วย ซึ่งพวกเขาวางแผนจะเปิดตัวตามไปไม่นานนัก

ภาพจำลองของโรงแรมส่วนขยายสุดหรูของบริษัทเป็นภาพของห้องพักที่น่าตื่นตาตื่นใจ บุด้วยผนังนวมเพื่อให้แขกในสภาวะไร้น้ำหนักสามารถกระโดดกระเด้งตัวไปมาได้ โดยบริษัทตั้งใจที่จะสร้างส่วนครอบส่วนที่พักแบบพองตัวด้วยโครงสร้างที่ทำจากวัสดุบนดวงจันทร์ ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาสามารถรองรับแขกได้ถึง 10 คนในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ GRU ยังมองว่าแผนการใหญ่ของพวกเขาเป็นตัวช่วยส่งให้มนุษย์สามารถก้าวกระโดดไปสู่การใช้ชีวิตบนดาวอังคารในที่สุด 

“เรามีชีวิตอยู่ในช่วงจุดเปลี่ยนที่สำคัญซึ่งเราสามารถกลายเป็นเผ่าพันธุ์สิ่งมีชีวิตระหว่างดวงดาวได้จริงๆ ก่อนที่เราจะตาย” สกายเลอร์ ชาน ผู้ก่อตั้ง GRU กล่าวไว้ในการให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Space.com “หากเราทำสำเร็จ ชีวิตมนุษย์นับพันล้านคนจะถือกำเนิดขึ้นบนดวงจันทร์และดาวอังคาร และสามารถสัมผัสความงดงามของชีวิตบนดวงจันทร์และดาวอังคารได้”

พวกเขาคาดหวังว่าจะเริ่มการก่อสร้างโรงแรมได้ภายในปี 2572 แต่ตอนนี้ยังคงต้องรอการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล 

โครงการนี้ผุดขึ้นมาท่ามกลางสถานการณ์เร่งเร้าเกี่ยวกับความพยายามในการจัดตั้งฐานที่มั่นถาวรบนดวงจันทร์ของหลายชาติ โดยจีนและรัสเซียต่างวางแผนที่จะใช้ประโยชน์จากดาวบริวารของโลกในระยะยาว ทั้งสองประเทศต้องการสร้างสถานีผลิตไฟฟ้าร่วมกันที่มีขนาดมหึมาพอๆ กับดิสนีย์แลนด์บนพื้นที่ของดวงจันทร์ และตั้งเป้าที่จะสร้างฐานปฏิบัติการที่นั่นให้เสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2579

ที่มา : thesun.co.uk

เครดิตภาพ : GRU Space