สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวาติกันซิตี นครรัฐวาติกัน เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ประทานสัมภาษณ์พิเศษกับหนังสือพิมพ์ “โคเรียร์เร เดลลา เซรา” ของอิตาลี มีเนื้อหาสำคัญว่า พระองค์ทรงมีความมุ่งมั่นและมีพระประสงค์ เสด็จเยือนกรุงมอสโก เพื่อทรงพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย
โป๊ปฟรานซิสทรงยืนยันว่า สันตะสำนักวาติกันยื่นหนังสืออย่างเป็นทางการไปยังทำเนียบเครมลินนานระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ อย่างไรก็ตาม พระองค์ทรงมองว่า “ปูตินอาจยังไม่สะดวก” และทรงให้ความเห็นด้วยว่า บุคคลภายนอกยังไม่ทราบ “เป้าหมายแท้จริง” ของการที่ผู้นำรัสเซียตัดสินใจส่งทหารเข้ายูเครน แต่น่าจะเกี่ยวข้องไม่มากก็น้อย “กับการที่นาโตมาข่มขู่กรรโชกถึงหน้าบ้าน”
NATO “barking” at Russia’s door may have led to Vladimir Putin’s invasion of Ukraine, Pope Francis said in an interview.
— POLITICOEurope (@POLITICOEurope) May 3, 2022
He also said he's offered to meet the Russian president in Moscow.https://t.co/rYPtmCmMZ4
ทั้งนี้ โป๊ปฟรานซิสทรงมีพระดำรัสเกี่ยวกับสงครามในยูเครนอยู่เป็นระยะ นับตั้งแต่การสู้รบปะทุเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยทรงประณามว่า “เป็นความโหดร้ายป่าเถื่อน” ของกองทัพรัสเซียต่อพลเรือนในยูเครน แต่เลี่ยงการทรงมีพระดำรัสถึงผู้นำรัสเซียอย่างตรงไปตรงมา หมายความว่า การประทานสัมภาษณ์นี้นับเป็นครั้งแรก ที่พระองค์ทรงพาดพิงโดยตรงถึงปูติน.
เครดิตภาพ : REUTERS



