สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ว่า นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ กล่าวถึงมติกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 แห่ง หรือ “จี 7” วาระพิเศษ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ที่ประชุมมีมติยุติการใช้น้ำมันจากรัสเซีย “เป็นการถาวรภายในระยะเวลาที่เหมาะสม” เพื่อตอบโต้ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน
Japanese Prime Minister Kishida says it would take time to phase out imports of Russian oil, hours after he joined other Group of Seven leaders to impose a ban on crude https://t.co/Fkzoho6y6J
— Bloomberg (@business) May 9, 2022
อย่างไรก็ตาม สำหรับประเทศที่ยังคงต้องใช้พลังงานจากการนำเข้าเป็นหลัก มาตรการดังกล่าวถือเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก ท่ามกลางช่วงเวลาลักษณะนี้ หนึ่งในนั้นคือญี่ปุ่น ซึ่งจะต้องดำเนินการ “อย่างค่อยเป็นค่อยไปและเป็นขั้นตอน” โดยตั้งอยู่บนหลักการ “อันเป็นพื้นฐานของความจริง”
ด้านแหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่น และผู้สันทัดกรณีล้วนกล่าวไปในทางเดียวกันว่า ยังเป็นเรื่องยาก ที่ญี่ปุ่นจะตัดขาดจากพลังงานของรัสเซียอย่างถาวร ทั้งนี้ ญี่ปุ่นนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย 33 ล้านบาร์เรล เมื่อปีที่แล้ว คิดเป็น 4% ของน้ำมันทั้งหมดที่ญี่ปุ่นนำเข้าจากต่างประเทศ อยู่ในอันดับที่ 5 เช่นเดียวกับการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว ( แอลเอ็นจี )
ขณะที่นับตั้งแต่กลางเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ไม่มีเรือบรรทุกน้ำมันของรัสเซียจอดเทียบท่าเรือในญี่ปุ่นแม้แต่ลำเดียว และปริมาณการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียโดยญี่ปุ่น ตลอดช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ อยู่ที่ประมาณ 1.9 ล้านบาร์เรล ลดลง 33% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า
อนึ่ง คิชิดะกล่าวว่า ญี่ปุ่นจะยุติการพึ่งพิงถ่านหินจากรัสเซียเช่นกัน แต่ยังไม่มีมาตรการออกมาอย่างเป็นรูปธรรมมากนัก และจะยังคงร่วมลงทุนในโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติ “ซาคาลิน-2” ต่อไปด้วย.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



