เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เข้าตรวจคัดกรองเชิงรุกค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่โรงเรียนฝึกสอนฟุตบอล หมู่ 4 ต.หน้าเมือง โดยเข้าตรวจหาเชื้อผู้ฝึกสอน และนักกีฬาจำนวน 151 คน หลังจากที่พบนักกีฬาฟุตบอลของโรงเรียนติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 คน จากคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านหาดเฉวง

ขณะที่จากการตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ศาลาพรุเฉวง ต.บ่อผุด กับกลุ่มผู้มาใช้บริการในสถานบันเทิง ในระหว่างวันที่ 16-23 กรกฎาคม 2564 และผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งคนในครอบครัวทั้งหมดจำนวน 616 คน และที่โรงพยาบาลเกาะสมุย ตรวจหาเชื้อกับกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูงจำนวน 130 คน ผลการตรวจออกมาพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 50 คน และผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจาก อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี อีก 1 คน รวมยอดผู้ติดเชื้อในวันนี้จำนวน 51 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาทั้งหมด 100 คน

นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเกาะสมุย (ศปก.อ.เกาะสมุย) กล่าวว่า ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ยุทธนา ศิริสมบัติ ผกก.สภ.บ่อผุด เจ้าของพื้นที่รับผิดชอบ ที่สถานบันเทิงตั้งอยู่ดำเนินคดีกับสถานบันเทิงที่เปิดให้บริการฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี ฉบับที่ 51 ลงวันที่ 24 มิถุนายน 2564 ส่วนพื้นที่การควบคุมไม่ให้มีการแพร่ระบาดทางเทศบาลนครเกาะสมุย ได้ยกระดับพื้นที่ควบคุม LQ เพิ่มขึ้นเป็น 140 เตียง เพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยที่จะเพิ่มขึ้น และทางด้าน สภ.บ่อผุด สภ.เกาะสมุย ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่เพื่อตรวจตราไม่ให้มีการจัดงานต่างๆ และการรวมกลุ่มของพี่น้องประชาชนที่จะเป็นกลุ่มเสี่ยง

ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่เกาะสมุย อยู่ในระดับ 2 ที่ยังควบคุมได้อยู่ แต่ทั้งนี้ต้องพิจารณาข้อมูลจากการตรวจค้นหาเชิงรุกในวันนี้ว่า จะมีผู้ติดเชื้อมากน้อยเท่าไร ส่วนโครงการ “สมุยพลัส โมเดล” ในวันนี้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมากับสายการบินบางกอกแอร์เวย์สจากสนามบินสุวรรณภูมิ เข้าเกาะสมุยจำนวน 2 เที่ยวบิน จำนวน 15 คน