เมื่อช่วงค่ำวันที่ 11 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง อ้างตัวเป็นลูกศิษย์ ‘พระบิดา’ หรือ นายทวี หนันลา อายุ 74 ปี ฤาษีอ้างเป็นพระบิดาทุกศาสนา เจ้าของสำนักปฏิบัติธรรมในพื้นที่ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ซึ่งถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา ออกมาโพสต์ภาพ พร้อมข้อความ ระบุว่า “Update พระบิดาทรงก่อตั้งพระราชสำนักใหม่ ที่เขตป่ารอยต่อ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น กับ อ.ภูกระดึง จ.เลย ณ ไร่อยู่เย็นเป็นสุข ล่าสุดทรงสรงน้ำ ตัดแต่งเกศาและพระหนวดเคราแล้ว ทรงมีพระวรกายสะอาดสะอ้าน ผิวพรรณสิริโสภาผ่องใส อีกทั้งยังทรงสวมพระหน้ากากอนามัยป้องกันโควิดตามมาตรการของรัฐ ด้าน​ ตร.และ​ จนท.ได้แต่ยืนตาปริบๆ เพราะยังไม่พบว่าทรงกระทำความผิด ผลีผลามเข้าไปอาจเจอขว้างด้วยทิพย์โอสถจากเหล่าสาวก”

ศาลให้ประกัน “พระบิดา” แล้ว! หลังปล่อยตัวยังไม่รู้จุดหมายปลายทาง

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊กดังกล่าวยังโพสต์ข้อความระบุว่า “ตื่นมาก็ได้รับข่าวดี หลังจากได้ประกันตัว พระบิดาและศิษยานุศิษย์จำนวนหนึ่ง กำลังมุ่งหน้า ผานกเค้า จ.เลย โดยจะก่อตั้งสำนักขึ้นมาใหม่ในที่ดินที่ถูกต้องตามกฎหมาย จะเว้นการเก็บศพ แต่ยังผลิตน้ำทิพย์โอสถ แจกขี้ไคล ขี้มูก เสมหะ และน้ำปัสสาวะ เหมือนเดิม นอกจากนั้น ก็ยังทำน้ำพริกปลาร้าบองตรา​ ‘แซ่บหลาย’ ข้าวเกรียบ จำหน่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนอีกด้วย ช่วยอุดหนุนผลิตภัณฑ์พระบิดาเพื่อจะได้สร้างโลกร่วมกัน #ช่วงเปิดสำนักใหม่มีโปรโมชั่นซื้อน้ำพริก10กระปุกแถมข้าวเกรียบ”

พร้อมกันนี้ยังได้มีการไลฟ์สดเกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ​ อ​าทิ แจ่วบอง ข้าวเกรียบ ที่ทำขึ้นโดยลูกศิษย์สำนักของฤาษีทวี ว่าปลอดภัย ปลาร้าดีคือปลาร้าที่มีหนอน ตามความเชื่อแต่โบราณมา และเชิญชวนให้มากินเพื่อจะได้ขึ้นสวรรค์ พร้อมเชิญชวนลูกศิษย์จาก ชัยภูมิ ขอนแก่น เดินทางมาหาพระบิดาในวันพรุ่งนี้​ (12​ พ.ค.) อีกด้วย

ภายหลังโพสต์ดังกล่าวออกไป มีรายงานว่า นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.เลย สั่งการให้ นายประชา แสนกลาง นายอำเภอภูกระดึง จัดกำลังฝ่ายความมั่นคง ลงพื้นที่ตรวจสอบ ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิดทันที และจากการตรวจสอบพบว่า นายทวี เข้ามาพำนักอยู่ที่ไร่อยู่เย็นเป็นสุข ต.ห้วยม่วง อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น จึงเฝ้าระวังไม่ให้ทำการผิดกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ขณะ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นแล้ว ขณะก่อนหน้านี้ได้สั่งการให้ กอ.รมน.จ.ขอนแก่น เฝ้าระวังสังเกตการณ์ 2 อำเภอ คือ อ.หนองเรือ บ้านเกิด และ อ.ภูผาม่าน รอยต่อ จ.ชัยภูมิ เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของนายทวี และข้อมูลล่าสุดพบว่านายทวี เข้าพำนักอยู่ในพื้นที่ อ.ภูผาม่าน แล้ว จึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เฝ้าติดตาม หากพบว่าสร้างความเดือดร้อนรำคาญ หรือก่อความวุ่นวายในพื้นที่จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำโดย นายประชา แสนกลาง นายอำเภอภูกระดึง ได้จัดทีมฝ่ายความมั่นคง ลงพื้นที่ตรวจสอบในพื้นที่และติดตามอย่างใกล้ชิดตามคำสั่งของ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย และจากการตรวจสอบวันนี้พบว่า นายทวี ได้เข้าพำนักอยู่ที่ไร่แห่งหนึ่ง ใน ต.ห้วยม่วง อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น

ขณะที่ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าฯ​ ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับรายงานเบื้องต้นแล้วได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้รับทราบทั้งหมดแล้ว เพื่อเฝ้าติด​ หากพบว่ามีการสร้างความเดือดร้อนรำคาญก็จะต้องดำเนินการตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป