เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ร.ต.อ.อภิชาติ ภาพันธ์ รอง สวป.สภ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี  รับแจ้งว่ามีรถเก๋ง โตโยต้า หมายเลขทะเบียน กก 3207 อุบลราชธานี มีพระเป็นคนขับขี่สวนเลน ขับขี่ส่ายไปมา ที่บริเวณสามแยก เดช-พิบูลฯ ต.วาริน อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี  คล้ายมีอาการเมาสุรา หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบ และนำกำลังเข้าสกัดจับ ที่เกิดเหตุพบผู้ขับขี่ และผู้ที่นั่งมากับรถเป็นพระภิกษุ 2 รูป ทราบชื่อ พระสุทธิภัณฑ์ นามมนตรี อายุ 41 ปี เป็นคนขับ

ส่วนพระที่นั่งคู่มาด้วยทราบชื่อ พระมนต์ชัย แสงจันทร์ อายุ 43 ปี ทั้งคู่เป็นพระลูกวัดพระคุณศรี ต.กุดลาด อ.เมืองอุบลราชธานี จึงเชิญตัวมาตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์พบว่า พระสุทธิภัณฑ์ มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด 158 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ส่วนพระมนต์ชัย มีปริมาณแอลกอฮอล์ 111 มิลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จึงจับกุมพระทั้งคู่แล้วนำตัวไปทำการสึก พร้อมแจ้งข้อหาพระสุทธิภัณฑ์ ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 เป็นผู้ขับขี่รถยนต์ในขณะเมาสุรา ส่งตัวให้ พ.ต.ท.อนันตชัย คำด้วง สารวัตรเวร (สอบสวน) ดำเนินคดี ส่วนพระมนต์ชัยหลังทำการสึก เจ้าหน้าที่ไม่ได้ควบคุมตัว เพราะไม่มีความผิด เนื่องจากเป็นผู้โดยสาร

จากการสอบถามพระมนต์ชัย กล่าวว่า ได้รับกิจนิมนต์จากเพื่อนที่บ้านบ้งมั่ง ต.โพธิ์ใหญ่ อ.วารินชำราบ ญาติโยมได้ถวายเครื่องดื่มยี่ห้อดัง 3 ขวด บอกเป็นยาชูกำลังสมุนไพร จึงได้พากันดื่มเข้าไปจนเมา ไม่อยากโทษญาติโยมที่ถวายเครื่องดื่มให้ฉัน แต่ก็ต้องทำใจรับเอาไว้ จึงถูกลงโทษพระอย่างหนัก