สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ว่า องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) รายงานการพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงในอย่างน้อย 23 ประเทศนอกทวีปแอฟริกา นับตั้งแต่ต้นเดือนนี้ มีผู้ป่วยสะสมรวมกันอย่างน้อย 257 คน และผู้ติดเชื้อเข้าข่ายอีกอย่างน้อย 120 คน
จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ ว่าจุดเริ่มต้นการแรพ่ระบาดของโรคฝีดาษลิงในกลุ่มประเทศนอกทวีปแอฟริกาเกิดขึ้นได้อย่างไร อย่างไรก็ตาม ดับเบิลยูเอชโอมองเป็นการสะท้อนว่า มีการแพร่กระจายของเชื้อโรคดังกล่าวภายในชุมชนมานานระยะหนึ่งแล้ว แต่ตรวจไม่พบ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์หนึ่งซึ่งทำให้เกิดการแพร่ระบาดแบบปะทุขึ้นมา
The WHO statement raised the specter of the virus becoming entrenched as a pathogen that spreads from person to person. https://t.co/BJa44dUVBr
— STAT (@statnews) May 29, 2022
สำหรับประเทศนอกทวีปแอฟริกาที่พบการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงมากที่สุด ได้แก่ สหราชอาณาจักร สเปน และโปรตุเกส ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคยังถือว่า “มีความเสี่ยงระดับกลาง” เนื่องจากรูปแบบของการแพร่เชื้อระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ แต่เชื่อว่ายังสามารถควบคุมได้ ด้วยกระบวนการคัดกรองและสอบสวนโรคที่แม่นยำ
ในอีกด้านหนึ่ง ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคไนจีเรีย รายงานการพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงแล้วอย่างน้อย 21 คนในปีนี้ และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ทั้งนี้ ฝีดาษลิงถือเป็นโรคประจำถิ่นของทวีปแอฟริกา พบมากในแคเมอรูน สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ( ดีอาร์คองโก ) สาธารณรัฐแอฟริกากลาง ( ซีเออาร์ ) และไนจีเรีย.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



