สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ว่าจากกรณีรัฐบาลทหารเมียนมาประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เตรียมประหารชีวิตนักโทษ 4 คน รวมถึงนายเพียว เซยาร์ ตอ สมาชิกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) และนายจ่อ มิน ยู ซึ่งเป็นที่รู้จักในหมู่นักเคลื่อนไหวทางการเมืองในชื่อ “จิมมี” ด้วยวิธีการแขวนคอ ซึ่งจะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2533 ที่มีการบังคับใช้โทษประหารชีวิตอย่างเป็นทางการในเมียนมานั้น
สหประชาชาติ (ยูเอ็น) สหภาพยุโรป (อียู) และรัฐบาลอีกหลายประเทศ ตลอดจนองค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแห่ง พร้อมใจกันออกมาวิพากษ์วิจารณ์ เรียกร้องรัฐบาลทหารเมียนมา ผ่อนผันบทลงโทษดังกล่าว และมอบอิสรภาพให้แก่บุคคลทั้งสี่
Myanmar junta slams France over 'illegitimate' snub, threatens ties https://t.co/GaKPvA2jv3 pic.twitter.com/OOcpWG69ra
— CNA (@ChannelNewsAsia) June 6, 2022
อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศเมียนมาออกแถลงการณ์ พุ่งเป้าไปที่รัฐบาลฝรั่งเศสโดยตรง จากการที่เนื้อหาตอนหนึ่ง ในแถลงการณ์ของสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำเมืองย่างกุ้ง ระบุถึงรัฐบาลหารของ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย “เป็นรัฐบาลทหารที่ไม่มีความชอบธรรม” ว่ากระทรวงการต่างประเทศเมียนมาขอประท้วงอย่างเป็นทางการ เนื่องจากเป็นข้อความที่ทางการเมียนมาไม่อาจยอมรับได้ และเรื่องนี้อาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี
ด้านกระทรวงการต่างประเทศในกรุงปารีสยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ ต่อท่าทีของรัฐบาลทหารเมียนมา อย่างไรก็ดี ย้อนกลับไปเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลทหารเมียนมาเตือนเรื่องการลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับออสเตรเลีย หลังรัฐบาลแคนเบอร์รายังคงปฏิเสธแต่งตั้งเอกอัครราชทูตคนใหม่ แทนคนเก่าที่เพิ่งหมดวาระและเดินทางกลับประเทศไปแล้ว ส่วนสหราชอาณาจักรลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับเมียนมา ลงมาอยู่ที่ชั้นอุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูต.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



