สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวินด์ฮุก ประเทศนามิเบีย เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ว่า กระทรวงสิ่งแวดล้อมของนามิเบียเผยแพร่รายงาน ว่าภายในระยะเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์ ของเดือน มิ.ย. เกิดเหตุสังหารแรดดำ 11 ตัว และมีการตัดนอแรดทุกตัวออกไปด้วย ภายในเขตอุทยานแห่งชาติอีโตชา ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ที่สุดของนามิเบีย
ปัจจุบัน นามิเบียเป็นประเทศแห่งเดียวในโลก ที่ยังคงมีการล่าแรดดำอย่างเสรี และนับตั้งแต่ต้นปีนี้ มีการล่าแรดดำแล้วอย่างน้อย 22 ตัว ซึ่งถือเป็นสถิติที่มีแนวโน้มเพิ่มสูง เมื่อเทียบกับสถิติ 43 ตัว เมื่อปี 2564 และ 40 ตัว เมื่อปี 2563
Namibia rhino poaching surges in June, ministry says https://t.co/DiVo35No3U pic.twitter.com/o32E3Vtsx3
— Reuters Africa (@ReutersAfrica) June 15, 2022
นอกจากนี้ นามิเบียเป็นประเทศซึ่งมีสัดส่วนประชากรแรดดำคิดเป็นประมาณ 1 ใน 3 ของโลก และมีประชากรแรดขาวสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากแอฟริกาใต้ ส่วนรายงานของ “เซฟ เดอะ ไรโน” ซึ่งเป็นองค์กรอิสระด้านการอนุรักษ์แรด ประเมินจำนวนแรดที่รัฐบาลนามิเบียอนุญาตให้ล่าได้อย่างเสรี เหลือจำนวนประมาณ 200 ตัวเท่านั้น ส่วนใหญ่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



