สำนักข่าวซินหัวรายงานจากนครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทม์ส รายงานว่า รัฐบาลลาวมีมติเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำต่อเดือนสำหรับพนักงานภาคเอกชน จากเดิม 1.1 ล้านกีบ ( ราว 2,600 บาท ) เป็น 1.3 ล้านกีบ ( ราว 3,100 บาท ) ตั้งแต่เดือน ส.ค.นี้ เพื่อรับมือสถานการณ์ค่าครองชีพพุ่งสูง


มาตรการดังกล่าวจะช่วยเหลือประชาชนหลายล้านคน ซึ่งดิ้นรนเอาชีวิตรอด ขณะที่เศรษฐกิจตกต่ำในปัจจุบัน ส่งผลให้ราคาสินค้าบริการปรับตัวสูงขึ้น โดยกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมของลาวเป็นผู้เสนอมาตรการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำนี้ และได้รับการประกาศใช้โดยสำนักนายกรัฐมนตรีลาว เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา


ทั้งนี้ เจ้าของโรงงานเสื้อผ้าและโรงงานประเภทอื่นๆ ต้องปฏิบัติตามมาตรการค่าแรงขั้นต่ำใหม่ โดยนายจ้างจะถูกดำเนินคดีหากไม่จ่ายค่าแรงขั้นต่ำใหม่แก่ลูกจ้าง ทว่ามาตรการนี้ไม่ครอบคลุมเจ้าหน้าที่รัฐบาล ซึ่งได้รับเงินเดือนในระดับแตกต่างกัน


ขณะที่ สำนักนายกรัฐมนตรีลาว ออกแถลงการณ์ว่า สหพันธ์แรงงานลาวต้องทำงานร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือประเด็นสัญญาจ้างงานรายบุคคลหรือเหมารวม ค่าแรง นโยบาย และผลประโยชน์


แหล่งข่าวระดับสูงในแรงงานและสวัสดิการสังคมของลาว กล่าวว่า นายจ้างควรเห็นอกเห็นใจแรงงานและช่วยพวกเขายกระดับการใช้ชีวิต เนื่องจากบุคคลเหล่านี้เป็นผู้ช่วยนายจ้างสร้างผลกำไร โดยการเพิ่มค่าแรงถือเป็นสิ่งสำคัญที่ป้องกันผู้คนตกลงสู่ห้วงความยากจน และเผชิญความยากลำบาก ท่ามกลางค่าครองชีพที่พุ่งสูง.

ข้อมูล-ภาพ : XINHUA