สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ว่าคณะกรรมการอาหารและยา (เอฟดีเอ) มีมติเมื่อวันศุกร์ อนุมัติเป็นกรณีฉุกเฉิน ให้มีการใช้วัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ และโมเดอร์นา กับผู้มีอายุระหว่าง 6 เดือน จนถึง 5 ปี โดยให้ฉีด 2 เข็ม และการรับรองเป็นกรณีฉุกเฉิน ใช้วัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ แบ่งเป็นการฉีด 3 เข็ม ให้แก่ผู้มีอายุระหว่าง 6 เดือน จนถึง 4 ปี


ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับประชากรกลุ่มเด็กเล็ก ซึ่งเป็นกลุ่มสุดท้ายที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนโควิด-19 จะใช้วัคซีนในปริมาณน้อยกว่าที่ฉีดให้กับเด็กโตและผู้ใหญ่หลายเท่า โดยวัคซีนของไฟเซอร์ให้ใช้ปริมาณเพียง 1 ใน 10 ของปกติ ส่วนวัคซีนของโมเดอร์นา ให้ใช้ปริมาณ 1 ใน 4 ของปกติ


ปัจจุบัน สหรัฐมีประชากรเด็กอายุไม่เกิน 4 ปี ประมาณ 20 ล้านคน จากจำนวนดังกล่าวเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ไปแล้วอย่างน้อย 480 ราย นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรค เมื่อปี 2563 ซึ่งถือเป็นสถิติที่สูงกว่าการเสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่มาก และสถิติสะสมของประชากรกลุ่มนี้ ที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลจากโรคโควิด-19 อยู่ที่ประมาณ 45,000 คน และเกือบ 1 ใน 4 ต้องอยู่ในห้องไอซียู.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES