เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 69 ผศ.ดร.เชษฐา ทรัพย์เย็น นักวิเคราะห์การเมืองและภูมิรัฐศาสตร์ วิทยาลัยพัฒนามหานคร มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช กล่าวถึงกรณีการเดินทางของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อพบปะผู้นำต่างประเทศ ว่า เป็นเรื่องที่ไม่ควรสร้างความประหลาดใจ เพราะนายทักษิณเคยดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ และตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในเวทีระหว่างประเทศ ได้สร้างความสัมพันธ์กับผู้นำหลายประเทศไว้ จึงเป็นเรื่องปกติ ที่ยังได้รับการต้อนรับ ในฐานะเพื่อนหรืออดีตผู้นำ เป็นมารยาททางการเมืองทั่วไป

ผศ.ดร.เชษฐา กล่าวอีกว่า การได้รับการต้อนรับดังกล่าว เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ส่วนบุคคล และมิตรภาพที่สั่งสมมา ไม่ได้สะท้อนว่ามีอำนาจในการกำหนดนโยบาย หรือสั่งการใครได้ เพราะอำนาจบริหารประเทศอยู่กับรัฐบาล และผู้ดำรงตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญ (รธน.)

“การมีภาพร่วมกับผู้นำต่างประเทศอาจสร้างกระแสให้สังคมหยิบยกมาพูดถึง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะมีนัยเชิงอำนาจหรือสามารถชี้นำการตัดสินใจของรัฐได้” ผศ.ดร.เชษฐา กล่าว

ผศ.ดร.เชษฐา ยังเชื่อว่า รัฐบาลไม่ได้กังวลกับความเคลื่อนไหวดังกล่าว เพราะเข้าใจเกมการเมือง และทราบดีว่า ใครคือผู้ถืออำนาจตัวจริง สังคมควรแยกให้ออกระหว่าง ‘บารมีส่วนบุคคล’ กับ ‘อำนาจตามกฎหมาย’ เพราะอดีตผู้นำอาจยังได้รับเกียรติ และการต้อนรับจากนานาชาติ แต่ไม่ได้หมายความว่า จะมีอำนาจในการบริหารประเทศ ซึ่งอำนาจที่แท้จริง ยังคงอยู่กับรัฐบาลที่มาจากระบบตามกฎหมายและ รธน. ณ จุดนี้ นานาชาติก็ทราบดีเช่นกัน