กลายเป็นประเด็นที่หลายคนสนใจอย่างมากสำหรับเรื่องการฉีดวัคซีนของคนไทย ซึ่งมีความกังวลกันว่าจะกลายเป็นคลัสเตอร์โควิดขึ้นมา เนื่องจากมีการแออัดฉีดวัคซีนกันที่สถานีกลางบางซื่อ งานนี้พิธีกรคนดัง หนุ่ม-กรรชัย และ หมวย-อริสรา ได้เล่าข่าวนี้ผ่านรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ โดยมีการเสนอแนวคิดช่วยเหลือด้านหนึ่ง ซึ่งมีบางช่วงบางตอนกล่าวว่า

หนุ่ม เผยว่า “ตอนนี้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนก็มียกเลิกไปฉีดกันไม่ได้อีก บางคนรอลงทะเบียน ตี 3 ตี 4 ไม่ได้นอน ก็อดทนที่จะรอลงทะเบียน พอลงได้ในครอบครัว 2-3 คน ก็เลื่อนอีก ไม่ได้ฉีด เขาต้องทำยังไง หลายคนก็พูดเรื่องการไปออรวมตัวสถานที่ฉีดวัควีนเช่นที่สถานีกลางบางซื่อ หลายคนห่วงจะทำให้ยิ่งติดเชื้อกันหรือเปล่า ดูเรื่องฉีดวัคซีน อาจด้วยตัววัคซีนที่ยังมาไม่ถึง ประเด็นต่อมาที่มีแล้วตอนไปฉีดเกิดความสับสน ในการจัดสรรวัคซีนว่าเกิดอะไรขึ้น จริงๆ เรื่องนี้ผมบอกเลยคิดกันแบบประสาชาวบ้าน ขอโทษถ้าผมพูดผิดไป มันก็ไม่ใช่เรื่องยาก ที่จะเรียงคิวคนฉีด ลองคิดดูดีๆ เวลาเลือกตั้งภาครัฐรู้หมดเลยว่าเขตไหน มีใครบ้าง จะมีรายชื่อแต่ละเขตอยู่ ว่าใครอยู่ไหน เวลาเลือกตั้งก็เข้าคูหา ไปที่หน่วย ลงชื่อ หย่อนบัตรเลือกตั้งลงคะแนน

แต่เวลาฉีดวัคซีน วิธีการแบบนั้นไม่ได้กลับนำมาใช้ ให้เขตเลือก แต่ละหน่วยแต่ละเขตมีรายชื่อใคร เรียกมาเข้าหน่วย คูหาแล้วฉีดเรียงไป เหมือนที่เขามาหย่อนบัตรเลือกตั้งให้พวกคุณ ผมว่ามันน่าจะง่ายกว่าการที่จะไปนั่งกันอยู่แบบนี้ เป็นใครมาจากไหนก็ไม่รู้ไปอออยู่ที่เดียวกัน แต่ถ้าจัดเป็นหน่วยเป็นเต็นท์เหมือนเลือกตั้งไม่ดีกว่าหรือ จะได้ทั่วถึง”

“เรื่องง่ายๆ แบบนี้น่าจะเอาเข้ามาใช้ ตอนนี้กลายเป็น กทม.ดูตรงนี้ สาธารณสุขดูตรงนี้ กทม.ไม่ได้วัคซีน สาธารณสุขบอกส่งไปแล้ว ปัญหาก็เกิด แล้วสุดท้ายปัญหาก็มาตกที่ประชาชน ถ้ามีโอกาสลองพิจารณาการฉีดวัคซีนโดยใช้วิธีตั้งหน่วยคูหาเหมือนตอนเลือกตั้ง คุณมาฉีดเลยคูหานี้ เต็นท์นี้ กระจายทั่วเลย”

“พอมาตั้งตรงนี้ที่หนึ่ง ต้องวอล์กอิน ไม่วอล์กอิน เดี๋ยวคนอ้วน เดี๋ยวคนแก่ ทุกคนงงสับสนไปออกันหมด จริงๆ ต้องทำให้มันง่ายขึ้น ผมว่าใช้วิธีแบบการไปเลือกตั้งพวกท่าน กระจายคนทั่วด้วย จะได้รู้ว่าใครฉีดหรือไม่ฉีด ใครอยากฉีดไม่อยากฉีดคุณสามารถรู้ได้หมดเลย แต่แบบนี้ไปนั่งตามเก็บระบบกันยาก ระบบล่มอีก ดังนั้นเผื่อเสียงเล็กๆ ของเราสองคนจะไปถึงท่านผู้ใหญ่ ถ้ามันเป็นไปได้ก็เป็นทางออกที่ดี ต้องมีการประสานกันไม่ว่าหน่วยงาน กทม. หรือ สาธารณสุข ต้องไปกันให้ได้แล้ว วันนี้ผมเชื่อว่าไม่มีใครที่จะเป็นพระเอก ต้องร่วมมือกันทำเพื่อประชาชนแล้ว

ด้าน หมวย-อริสรา เผยว่า “น่าจะประสานไปยัง ส.ส. จะรู้ลูกบ้านตัวเองมีใครบ้างยังไง รู้จำนวน อาจทำให้การฉีดจะได้มีระบบระเบียบมากขึ้น ไม่มีการตกหล่น”

ขอขอบคุณภาพประกอบจากรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์