เมื่อวันที่ 11 ก.ค. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงกรณีที่มีประชาชนร้องเรียนเรื่องการเก็บค่าเช่าที่ในการค้าขายบนฟุตปาธ ภายหลังมีการขึ้นป้ายระบุว่าเป็น “ถนนคนเดินสายไหม เขตเศรษฐกิจใหม่ชานกรุง” ของสำนักงานเขตสายไหม ซึ่งพื้นที่ขนาด 2-3 เมตร มีการเรียกเก็บอยู่ที่ 1,000-1,500 บาท ว่า กทม. ไม่มีนโยบายเรียกเก็บเงินค่าเช่าที่ค้าขายดังกล่าว จริงๆ แล้ว กทม.อยากช่วยเรื่องเศรษฐกิจประชาชน โดยมอบหมายให้นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง ยืนยันว่านโยบายของเราไม่มีการเรียกเก็บ เพราะต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ และช่วยเหลือพี่น้องประชาชน

อย่างไรก็ตาม การจัดถนนคนเดินทำเพื่อให้กระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อให้ประชาชนมีช่องหายใจ ช่วยเหลือคนที่อาจจะไม่มีรายได้ บางทีหากเป็นการซ้ำเติม มีการเรียกเก็บก็ไม่ต้องทำ ประเด็นคือต้องการช่วยประชาชน แต่หากนำพื้นที่ที่ไม่ใช่ของเอกชนมา ก็ต้องไปดูข้อเท็จจริงก่อน

พร้อมกันนี้ นายชัชชาติ ได้กล่าวถึงการค้าขายในงาน “กรุงเทพฯ กลางแปลง” ที่ผ่านมาด้วยว่า ได้รับการตอบรับที่ดี พ่อค้าแม่ค้าหลายคนก็บอกว่าเป็นตัวช่วย แต่อาจช่วยได้ไม่เยอะ แต่ว่าร้านค้าริมทางแถวเสาชิงช้าก็ขายดีขึ้น ทั้งนี้ หากสเกลขยายได้ทั่วประเทศ มีหนังกลางแปลง มีกิจกรรมที่คนรู้สึกว่ามั่นใจขึ้น ก็อาจจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากขึ้นด้วย