เมื่อวันที่ 26 ก.ค. จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงได้สนธิกำลังเข้าปิดล้อม ตรวจค้นในพื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านเปาะยานิ ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นบ้านเช่าไม่มีเลขที่ หลังสืบทราบว่ามีคนร้ายแนวร่วมก่อเหตุความมั่นคงในพื้นที่ได้เข้ามาเช่าบ้านพักอาศัย จำนวน 2 ราย เพื่อเตรียมการในการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.ต.อุทิศ อนันตนานนท์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา นายก้องสกุล จันทราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นำกำลังเจ้าหน้าที่สนธิกำลังปิดล้อมต่อเนื่องจนเกิดการปะทะเป็นระลอก โดยใช้มาตรการเจรจาเกลี้ยกล่อมเพื่อให้คนร้ายออกมามอบตัวเพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสีย โดยนำ นายอับดุลฮากีม เตมะ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 บ้านเปาะยานิ พร้อมด้วยผู้นำศาสนาเข้าเจรจาแต่ไม่เป็นผล คนร้ายยังคงยิงต่อสู้เป็นระยะๆ สิ้นเสียงปืนสงบลง เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบศพคนร้ายเสียชีวิต 2 ราย

จากการสอบสวนเจ้าของบ้านเช่าหลังดังกล่าว เป็นบ้านของ นางสาวอาแอเสาะ แวสาและ อายุ 42 ปี เปิดเผยว่า คนร้ายที่เสียชีวิตได้เข้ามาติดต่อขอเช่าบ้านกับตนเองเพื่อประกอบอาชีพรับจ้าง เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา มากัน 2 คน ตนเองจึงให้เช่า กระทั่งมาเกิดเหตุการณ์ในครั้งนี้

พล.ต.ต.ทินกร เปิดเผยว่า คนร้ายมาเช่าบ้านกัน 2 คน ระหว่างที่ทางเจ้าหน้าที่เข้าพิสูจน์ทราบในที่เกิดเหตุ ได้ประสานผู้ใหญ่บ้านและผู้นำศาสนา ระหว่างที่กำลังเคลียร์ชาวบ้านออกนอกพื้นที่ คนร้ายได้ยิงสวนออกมาใส่เจ้าหน้าที่จึงเกิดการปะทะกันรอบแรก หลังจากนั้นได้เข้าเคลียร์พื้นที่ ได้นำ ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำศาสนา เข้าเจรจาอีกรอบ ให้ออกมามอบตัวลดความสูญเสียคนร้ายได้ยิงสวนออกมาอีก จึงเกิดการปะทะกันต่อเนื่อง ลากยาว ตั้งแต่เวลา 09.00-10.00 น. กระทั่งเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่พบคนร้ายเสียชีวิต 2 ราย

จากการตรวจสอบในเบื้องทราบว่าคนร้ายเป็นคนพื้นที่ ต.กอลำ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ส่วนอีก 1 ราย ยังไม่ทราบว่าเป็นใคร อยู่ระหว่างการตรวจสอบ คนร้ายคนที่ 1 ที่เสียชีวิต อยู่ด้านบนหลังคา ใช้อาวุธปืนสงคราม M-4 มีระเบิดไปป์บอมบ์ 1 ลูก อยู่ติดที่ตัว ส่วนคนร้ายคนที่ 2 เสียชีวิต ด้านล่างของบ้าน ใช้อาวุธปืนพกสั้น อยู่หว่างการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่ ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา ได้ทำการเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุโดยอย่างละเอียด

นายภิรมย์ นิลทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า จากการสืบทราบของทางเจ้าหน้าที่ คนร้ายเตรียมก่อเหตุเป็นคนนอกพื้นที่มาเช่าบ้านอยู่ ทางเจ้าหน้าที่ใช้มาตรการมีการเจรจาพูดคุย คนร้ายไม่ยอม ยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่จนเป็นเหตุให้เกิดการสูญเสียในครั้งนี้ ที่นี่พื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านเปาะยานิ ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา จ.ยะลา มีแต่ความสงบตลอดมา ได้มีคนนอกพื้นที่มาเช่าบ้านอยู่ ต้องมีหลักฐาน มีการถ่ายบัตรประชาชน ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น