เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ว่ามีเรื่องราวที่เห็นแล้วรู้สึกเศร้าสะเทือนใจเป็นอย่างมาก เมื่อมีผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายมาขอที่ตายในวัดมหัตตมังคลาราม หรือ วัดหาดใหญ่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (5 ส.ค.) โดยเจ้าหน้าที่กู้ชีพบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ ได้ช่วยนำตัว นายจำเริญ อินทร์พรหม อายุ 59 ปี ผู้ป่วยมะเร็งในช่องท้องในระยะสุดท้าย และไม่รู้สึกตัวมาส่งที่วัดหาดใหญ่ใน เพื่อขอพึ่งวัดเป็นที่ตายในวาระสุดท้ายของชีวิต ตามคำร้องขอของนายจำเริญ

โดยพระครูปลัดพลกฤต กลฺยาณธมฺโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหาดใหญ่ใน ก็ยินดีและเต็มใจรับไว้ พร้อมช่วยจัดแจงเรื่องสถานที่ให้นอนพักโดยใช้ศาลา 1 ของวัดเป็นที่พักชั่วคราวจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

ขณะเดียวกัน นางนงนุช เศษเพ็ง อายุ 56 ปี ภรรยา พร้อมลูกเลี้ยงตามมาช่วยกันดูแลและดูใจ นายจำเริญ เป็นครั้งสุดท้ายเพราะเริ่มหายใจรวยรินจวนสิ้นใจเต็มที โดย นางนงนุช เปิดเผยว่า สามีป่วยเป็นมะเร็งในช่องท้องระยะสุดท้าย เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งและหมดทางรักษา ญาติจึงอนุญาตให้แพทย์ถอดเครื่องช่วยหายใจในวันนี้ และนำออกจากโรงพยาบาล

นางนงนุช กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้นายจำเริญ สามีได้มาเข้าฝัน โดยมาสะกิดตนบอกว่า ไม่อยากทรมานอีกแล้ว ไม่อยากอยู่โรงพยาบาล อยากไปอยู่วัด ตนก็คิดว่าวิญญาณไปแล้ว ตอนแรกจะพากลับไปอยู่ที่บ้านเช่าที่ ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ แต่ทางเจ้าของบ้านเช่าไม่ต้องการให้สามีไปตายในบ้านเช่า ประกอบสามีก็เป็นคน จ.ชลบุรี ไม่สามารถติดต่อกับญาติพี่น้องได้ เพราะมาทำงานเป็นคนสวนอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ นานกว่า 20 ปีแล้ว จึงได้พามาขอตายที่วัดหาดใหญ่ใน ตามที่สามีมาเข้าฝันขอไว้ พระก็รับไว้พร้อมกับจัดที่อยู่ที่กินให้ตามความประสงค์ของสามี

ด้าน พระครูปลัดพลกฤต กลฺยาณธมฺโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหาดใหญ่ใน กล่าวว่า เป็นครั้งแรกของวัดหาดใหญ่ในที่มีคนมาขอที่ตาย จากปกติที่มาขอเงิน ขอข้าวกินมาขอเผาศพ หรือขอฝากอัฐิ ทางวัดก็ยินดีรับไว้เพราะสงสาร และกรรมของแต่ละคนก็ต่างกัน บางคนที่ตายก็ยังไม่มี และหากเสียชีวิตลงก็จะจัดงานศพและสวดอภิธรรมให้ โดยหลังจากที่ชายคนนี้มาขอตายที่วัด ได้มีการสวดมนต์ให้ เพื่อชักนำจิตให้เข้าถึงพระรัตนตรัย ปล่อยวางเอาจิตที่ดีไปสู่สุคติภพ ตามปณิธานของตนและวัดหาดใหญ่ในที่ว่า “วัดมีไว้ให้ ได้ไว้แจก กล้าแบกให้คนอื่นสบาย”

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจำเริญ ได้สิ้นลมอย่างสงบแล้วเมื่อเวลา 20.50 น. ที่ผ่านมา และเป็นการเสียชีวิตที่วัดในวาระสุดท้ายของชีวิตตามที่ได้ร้องขอ.