นายประเสริฐ วณิชชากรวิวัฒน์ เกษตรจังหวัดอุทัยธานี เปิดเผยว่า สำนักงานเกษตรจังหวัดอุทัยธานีมีแนวคิดในการ ส่งเสริมการตัดอ้อยสดลดการเผาในพื้นที่ เพื่อส่งเสริมให้เกษตรเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และตระหนักถึงผลกระทบจากการเผาอ้อยก่อนการเก็บเกี่ยว โดยได้เลือกกลุ่มแปลงใหญ่อ้อยบ้านกระชอน อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี เป็นพื้นที่ต้นแบบในการส่งเสริมการตัดอ้อยสดลดการเผา มีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ จำนวน 45 ราย โดยปลูกอ้อยที่ระยะห่างระหว่างร่อง น้อยกว่า 1.5 เมตร จำนวน 17 ราย คิดเป็น 37.78% ระห่างระหว่างร่อง เท่ากับหรือมากกว่า 1.5 เมตร จำนวน 28 ราย คิดเป็น 62.22% ดำเนินการในพื้นที่ 1,222 ไร่ ปริมาณอ้อยที่ส่งโรงงานทั้งหมด 14,318.8 ตัน ปริมาณอ้อยสดที่ส่งโรงงานทั้งหมด 4,895 ตัน คิดเป็น 34.19% ปริมาณอ้อยไฟไหม้ที่ส่งโรงงานทั้งหมด 9,423 ตัน คิดเป็น 65.81% ซึ่งยังมีเกษตรกรบางรายยังไม่สามารถตัดอ้อยสดได้ เนื่องจากปัญหาฝนตกรถลงตัดไม่ได้ อ้อยล้ม แรงงานไม่ตัด ไม่มีคนมารับซื้อใบอ้อยที่ตัดแล้ว เป็นต้น

เกษตรจังหวัดอุทัยธานี กล่าวอีกว่า ในการส่งเสริมการตัดอ้อยสดลดการเผา ทำให้เกษตรกรได้รับการส่งเสริมการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอ้อย เรียนรู้กระบวนการผลิต แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันจากแปลงเรียนรู้ วางแผนการผลิตและได้รับการเชื่อมโยงการตลาด และยังสามารถลดปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จากการเผาเศษวัสดุทางการเกษตรได้