เมื่อวันที่ 22 ส.ค. นายชัชวาลล์ คงอุดม ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท เป็นประธานในการเกี่ยวข้าว พร้อมด้วยนายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาแห่งประเทศไทย นายเดชา นุตาลัย อุปนายกสมาคมฯ กรุงเทพมหานคร ซึ่งพื้นที่นาดังกล่าวเป็นของ นายชัชวาลล์ อยู่ที่ ต.บางปะหัน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา มีพื้นที่นา 120 ไร่ เพื่อเตรียมไว้แจกจ่ายให้กับประชาชนที่ยากจน

นายชัชวาลล์ กล่าวว่าข้าวที่เกี่ยวได้ในวันนี้จะนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ยากจนได้มีข้าวกิน โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก การให้ความช่วยเหลือจริงเป็นเรื่องสำคัญ

นายชัชวาลล์ กล่าวว่า พื้นนาแห่งนี้ได้ทำการปลูกข้าวพันธุ์ชื่อพื้นนุ่มพันธุ์ใหม่ เบอร์ 20 ไว้ช่วยเหลือให้กับประชาชนที่ยากจน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากว่า 40 ปี ตนได้แจกจ่ายข้าวให้กับประชาชนมาโดยตลอด ไม่เคยขายข้าวเป็นธุรกิจ และพื้นที่นาตรงนี้จำนวน 120 ไร่ ยังได้ขุดสระ ขุดคลอง เลี้ยงปลา โดยแบ่งออกจากพื้นดิน 120 ไร่ ขุดสระ ขุดคลองประมาณ 50 ไร่ เพื่อใช้น้ำเหล่านี้ในการปลูกข้าว โดยทำธนาคารน้ำใต้ดินมีน้ำไว้ปลูกข้าว ปลูกผักได้ตลอดทั้งปี เดินตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ผสมผสานกับการใช้เทคโนโลยีมาต่อยอด

นายชัชวาลล์ กล่าวต่อว่า จากการทำนาในครั้งนี้ ได้ผลดี โดยเราไม่ต้องพึ่งปุ๋ยเคมี ได้ข้าวเปลือก ตกไร่ละประมาณ 700 กิโลกรัม ก็ถือว่าเป็นผลผลิตที่ดีมาก คาดว่าปีหน้าคงจะได้ข้าวเปลือกมากกว่านี้ โดยเฉพาะที่นาแห่งนี้สามารถจะเป็นพื้นนา เป็นแหล่งเรียนรู้ และแหล่งสาธิตในการทำเกษตรวิธีใหม่ ไม่ต้องพึ่งปุ๋ยเคมี หากใครสนใจสามารถมาศึกษาดูงานได้ และหลังจากที่เกี่ยวเสร็จแล้ว จะนำข้าวเปลือกไปสีเป็นข้าวสาร นำไปช่วยเหลือให้กับคนจน อีกส่วนหนึ่งก็จะนำเก็บไว้เป็นเมล็ดพันธุ์ในการปลูกข้าวต่อไปผมจะทำแบบนี้เพื่อช่วยเหลือประชาชนต่อไปเรื่อยๆ

หลังเกี่ยวเสร็จเราจะไม่เผาฟางข้าวจะใช้นำน้ำยาย่อยฟางสลาย มีคุณประโยชน์ ช่วยเร่งการย่อยสลายของฟางให้เร็วขึ้น ภายใน 7 วันสามารถที่จะปลูกข้าวต่อได้เลย นอกจากนี้ยังช่วยให้ดินร่วนซุยปักดำได้ง่าย และลดปริมาณการเกิดแก๊สไข่เน่า มีเทน คาร์บอนไดออกไซด์และแอมโมเนีย ไม่เป็นอันตรายต่อต้นข้าวที่งอกใหม่ ทำให้ข้าวสามารถเจริญเติบโตได้เต็มที่ อีกทั้งยังช่วยลดเชื้อราในดิน และช่วยลดเลิกการเผาฟางในนาข้าว ทำให้ได้ปุ๋ยไนโตเจน รวมทั้งธาตุอาหารอื่นๆ ที่ต้นข้าวต้องการให้คงอยู่ในนา ลดการสร้างมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม ไม่มีสารพิษตกค้างและปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน