วันนี้ (25 ส.ค.) ที่ ซอยสุขุมวิท 55 (ทองหล่อ) สำนักงาน กสทช. ร่วมกับกรุงเทพมหานคร การไฟฟ้านครหลวง ผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ดำเนินการจัดระเบียบสายสื่อสารบริเวณซอยทองหล่อ ตั้งแต่ถนนสุขุมวิท-ถนนเพชรบุรี ระยะทาง 5 กิโลเมตร โดยมี น.ส.พิรงรอง รามสูต กรรมการ กสทช. และ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตาม การดำเนินการรื้อถอนสายสื่อสารบริเวณหน้าสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ
น.ส.พิรงรอง กล่าวว่า จากมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 23 พ.ย.64 ทางสำนักงาน กสทช. ได้รับมอบหมายให้จัดทำแผนบูรณาการการจัดระเบียบสายสื่อสารบนเสาไฟฟ้าในเส้นทางหลักทั่วประเทศ และทำหน้าที่ประสานงาน และสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินการจัดระเบียบสายสื่อสาร (ค่ารื้อถอนสายสื่อสาร ค่ากำจัดซากสายสื่อสาร) โดยใช้เงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.)

“การจัดระเบียบสายสื่อสารจะสำเร็จได้ จะต้องได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ได้แก่ การไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม กทม. กระทรวงมหาดไทย จองค์กรส่วนท้องถิ่น ผู้เป็นเจ้าของพื้นที่ และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดย กสทช. พร้อมให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการดำเนินการจัดระเบียบสายสื่อสาร ส่วนการนำสายสื่อสารลงใต้ดิน หากเจ้าของพื้นที่ เช่น กทม. พร้อมให้บริการท่อร้อยสาย กสทช. พร้อมกำกับดูแลอัตราค่าบริการใช้ท่อให้เป็นธรรม เพื่อให้สามารถจัดระเบียบสายสื่อสารได้เป็นระเบียบเรียบร้อย ก่อให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชน และสร้างทัศนียภาพของบ้านเมืองให้สวยงาม”

น.ส.พิรงรอง กล่าวต่อว่า สำหรับแผนการจัดระเบียบสายสื่อสารในพื้นที่ กทม. ปี 65 ระยะทางรวมประมาณ 800 กม. ซึ่งแบ่งเป็นกลุ่มพื้นที่เร่งด่วนที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและเป็นพื้นที่ที่มีผู้อยู่อาศัยจำนวนมาก มีความต้องการใช้เครือข่ายโทรคมนาคมสูง และมีการพาดสายหนาแน่น กับกลุ่มพื้นที่นอกเหนือจากกลุ่มเร่งด่วน โดยได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือน ม.ค. 65 จนถึงขณะนี้ดำเนินการแล้วเสร็จในพื้นที่กลุ่มเร่งด่วน จำนวน 10 เส้นทาง ระยะทาง 25.4 กิโลเมตร และในพื้นที่นอกเหนือกลุ่มเร่งด่วน จำนวน 8 เส้นทาง ระยะทาง 54.22 กิโลเมตร และอยู่ระหว่างการจัดหา และติดตั้งคอนสื่อสารในอีก 169 เส้นทาง ระยะทางประมาณ 306.46 กิโลเมตร ซึ่งคาดว่าภายในสิ้นปีนี้ จะสามารถเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จได้ตามเป้าหมายที่วางไว้
ด้าน นายชัชชาติ กล่าวว่า การจัดระเบียบสายสื่อสารในวันนี้ ทาง กสทช. เป็นเจ้าภาพ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ ส.ส ในพื้นที่ร่วมผลักดัน ซึ่งจากการสอบถามพบว่า มีสายพาดที่ไม่ได้ใช้งานมากกว่า 50% ซึ่งหาจัดระเบียบเอาสายออกจะช่วยให้สะอาดเรียบร้อยดูไม่รกรุงรัง ลดอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนได้ ซึ่งตามแผนของ กทม. กำหนดไว้ระยะทางรวมประมาณ 800 กิโลเมตร ซึ่งจะเร่งดำเนินการ ขั้นแรกจัดระเบียบในพื้นที่ที่ทำได้ก่อน ส่วนการนำสายลงดินเป็นขั้นตอนต่อไปเพราะมีรายละเอียดมาก ต้องดูความเหมาะสมทั้งสำหรับประชาชนและผู้ประกอบการด้วย



