สำนักข่าวซินหัว รายงานจากนครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ว่าศูนย์ข้อมูลและการศึกษาเพื่อสุขภาพ สังกัดกระทรวงสาธารณสุขของลาว รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเพิ่มอีก 224 คน เพิ่มสถิติผู้ป่วยสะสมเป็นอย่างน้อย 20,135 คน นับตั้งแต่ต้นปีนี้ และเสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 17 ราย


ทั้งนี้ นครหลวงเวียงจันทน์ มีสถิติผู้ป่วยไข้เลือดออกสะสมสูงสุดอยู่ที่อย่างน้อย 10,190 คน ตามด้วยแขวงหลวงน้ำทา 2,594 คน และแขวงอัตตะปือ 1,261 คน ด้านผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก ที่มีการยืนยันแล้ว 17 รายนั้น อยู่ในนครหลวงเวียงจันทน์ 5 ราย แขวงอัตตะปือ 4 ราย แขวงสาละวัน 3 ราย แขวงหลวงน้ำทาและเชียงขวาง แห่งละ 2 ราย และแขวงอุดมไซ 1 ราย


ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขประกาศเพิ่มเติม กระตุ้นประชาชนกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงรอบบ้านและที่ทำงาน เพื่อช่วยควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก ส่วนประชาชนที่ล้มป่วยควรตั้งข้อสงสัยว่าโรคไข้เลือดออกอาจเป็นสาเหตุ และเข้าตรวจเลือดที่โรงพยาบาล


อนึ่ง ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ระบุว่า โรคไข้เลือดออกเป็นหนึ่งในการติดเชื้อเขตร้อน ซึ่งระบาดรวดเร็วที่สุด โดยไทย ลาว ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ ตรวจพบผู้ป่วยจำนวนมาก ขณะที่สถิติสะสมของผู้ป่วยโรคดังกล่าวในภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตก พุ่งเป็นมากกว่าสองเท่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา.

ข้อมูล-ภาพ : XINHUA