สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ว่านายมิคาอิล อุลยานอฟ ผู้แทนถาวรของรัสเซียประจำองค์การระหว่างประเทศหลายแห่ง รวมถึงทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (ไอเออีเอ) กล่าวถึงการที่นายราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการไอเออีเอ นำคณะเดินทางไปยังยูเครน เพื่อเตรียมลงพื้นที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซาโปริชเชีย ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดทั้งในยูเครนและในยุโรป “จะเป็นการทำให้ความจริงทั้งหมดกระจ่างชัด”

ขณะที่นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า รัฐบาลมอสโกมีความยินดีและพร้อมสนับสนุนภารกิจของไอเออีเอ ที่โรงไฟฟ้าซาโปริชเชีย รวมถึงการรับประกันความปลอดภัย และเรียกร้องกองทัพยูเครน ยุติการยิงปืนใหญ่ในเขตรอบโรงไฟฟ้าแห่งนี้
Reporting from Kyiv, @JamesAndreF24 explains that the long-awaited green light for the IAEA’s #Zaporizhzhia nuclear plant inspection mission came after intense negotiations.
— FRANCE 24 English (@France24_en) August 29, 2022
"It took a lot of negotiation to get to this stage" ⤵️ pic.twitter.com/JKetSwqvSU
ด้านทำเนียบขาวเรียกร้องรัสเซียถอนกำลังและยุทโธปกรณ์ออกจากพื้นที่รอบโรงไฟฟ้าซาโปริชเชีย และการประกาศเขตปลอดทหาร อย่างไรก็ตาม รัสเซียยังคงสงวนท่าทีต่อข้อเรียกร้องดังกล่าว ส่วนกระทรวงการต่างประเทศของยูเครนยืนยันว่า กรอสซีและคณะเจ้าหน้าที่ทั้งหมดของไอเออีเอ จะใช้เส้นทางผ่านยูเครน.
เครดิตภาพ : REUTERS