สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ว่าคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน รายงานว่า รัฐบาลปักกิ่งปล่อยเนื้อหมูจากคลังสำรองของรัฐบาล เข้าสู่ตลาดเป็นรอบ เริ่มเดือน ก.ย. นี้ เพื่อรับประกันอุปทานเนื้อหมูในประเทศ


ทั้งนี้ รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมอบคำแนะนำอย่างใกล้ชิด ให้กับรัฐบาลท้องถิ่น ในการปล่อยเนื้อหมูสำรอง เนื่องจากจีนเตรียมเฉลิมฉลองเทศกาลสำคัญหลายรายการ ภายในอีกไม่กี่เดือนนับจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหว้พระจันทร์ และช่วงหยุดยาววันชาติ ตลอดจนเทศกาลตรุษจีนช่วงต้นปีหน้าด้วย


นอกจากนั้นคณะกรรมการจะให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับการเปลี่ยนแปลง และการรักษาความสงบเรียบร้อยของตลาด พร้อมแนะนำฟาร์มหมูจำหน่ายหมูในอัตราปกติ ขณะที่ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง จะต้องปล่อยเนื้อหมูสำรองเชิงพาณิชย์อย่างเป็นระเบียบ เพื่อเพิ่มอุปทานในตลาด


อนึ่ง ข้อมูลก่อนหน้านี้ แสดงให้เห็นว่าราคาเนื้อหมู ซึ่งเป็นเนื้อสัตว์หลักในจีน แพงขึ้น 25.6% เมื่อเทียบแบบเดือนต่อเดือน เมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา.

ข้อมูล-ภาพ : XINHUA