สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ว่า นายธนันชายา วาย จันทระจุด ผู้พิพากษาศาลฎีกาอินเดีย กล่าวว่า ผู้หญิงที่ยังไม่ได้แต่งงานสามารถทำแท้งได้ ภายในอายุครรภ์สูงสุด 24 สัปดาห์ เทียบเท่ากับผู้หญิงที่สมรสแล้ว พร้อมกับมองว่า การขาดสถานภาพสมรสไม่สามารถลิดรอนสิทธิสตรีได้
ทั้งนี้ กฎหมายยุติการตั้งครรภ์ทางการแพทย์ (เอ็มทีพี) ซึ่งบัญญัติเมื่อปี 2514 จำกัดกระบวนการไว้ให้กับผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว, หญิงหย่าร้าง, หญิงม่าย, ผู้เยาว์ และ “สตรีพิการและบกพร่องทางจิตใจ” รวมถึงผู้ตกเป็นเหยื่อของการกระทำชำเรา หรือการข่มขืน
คำตัดสินของศาลมีขึ้นเพื่อตอบสนองต่อคำร้องของผู้หญิงคนหนึ่งที่กล่าวว่า การตั้งครรภ์ของเธอเป็นผลมาจากความสัมพันธ์แบบยินยอมพร้อมใจ ซึ่งเธอพยายามทำแท้ง แต่ไม่สำเร็จ ขณะที่อีกด้านหนึ่ง กลุ่มเคลื่อนไหวกล่าวว่า คำตัดสินดังกล่าวเป็นก้าวสำคัญสำหรับสิทธิของผู้หญิงอินเดีย
นอกจากนี้ ศาลกล่าวเพิ่มเติมว่า การถูกสามีกระทำชำเราสามารถจัดว่าเป็นการข่มขืนโดยคู่สมรสภายใต้กฎหมายเอ็มทีพีได้ เนื่องจากกฎหมายอินเดียไม่ถือว่าการข่มขืนโดยคู่สมรสเป็นความผิด แม้ว่าจะมีความพยายามในการเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้ก็ตาม
“ในยุคที่รวมคดี “ดอบบ์สกับแจ็กสัน” และสร้างความแตกต่างระหว่างสถานภาพการสมรสของผู้หญิงที่ถูกข่มขืน การตัดสินที่ดีเลิศเช่นนี้ เกี่ยวกับการทำแท้งภายใต้กฎหมายเอ็มทีพี เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมอย่างมาก” นางคารุนะ นันดี ทนายความผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเรื่องเพศและด้านอื่น ๆ ระบุบนทวิตเตอร์.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



