สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ว่า นายวู้ ดึ๊ก ดำ รองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม ในฐานะประธานคณะทำงานเฉพาะกิจเรื่องวิกฤติโรคโควิด-19 กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคดังกล่าวในเวียดนาม "อยู่ในขั้นวิกฤติ" ไม่เพียงแต่ระบบสาธารณสุขกำลังตึงตัวอย่างหนัก แต่ทุกพื้นที่ในประเทศกำลังเผชิญกับภาวะขาดแคลนวัคซีน
แม้เวียดนามลงนามสั่งซื้อวัคซีนไปแล้วหลายร้อยล้านโด๊ส แต่การส่งมอบเป็นไปด้วยความล่าช้า ตลอดระยะเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา บรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลฮานอยพยายามประสานงานกับพันธมิตรหลายประเทศ เพื่อขอความช่วยเหลือฉุกเฉินเรื่องวัคซีน อย่างไรก็ตาม ผลการดำเนินงานแทบไม่มีความคืบหน้า 
ปัจจุบัน เวียดนามมีประชากรประมาณ 98 ล้านคน แต่มีประมาณ 1.1 ล้านคนเท่านั้นที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว โดยจนถึงตอนนี้เวียดนามได้รับวัคซีนแล้วประมาณ 18 ล้านโด๊สเท่านั้น โดยวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นกรณีฉุกเฉินในเวียดนามแล้ว ได้แก่ แอสตราเซเนกา/ออกฟซอร์ด ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ซิโนฟาร์ม สปุตนิก วี และโมเดอร์นา
ขณะที่สถิติผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 ในเวียดนาม มีจำนวนอย่างน้อย 246,568 คน เพิ่มขึ้น 9,667 คน และเสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 4,813 ราย เพิ่มขึ้น 326 ราย โดยมีผู้ที่หายป่วยเพิ่มขึ้นเพียง 3,991 คน ในรอบวันล่าสุด และยังต้องรักษาตัวอยู่ในระบบอีกอย่างน้อย 152,610 คน.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES