เอกสารโบราณกว่า 8,000 ฉบับ ในพระราชวังโปตาลา ถูกแปลงให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล พระราชวังโปตาลาตั้งอยู่ที่เมืองลาซา เขตปกครองตนเองทิเบต สร้างขึ้นโดยกษัตริย์ซรอนซัน กัมโป แห่งทิเบต ในศตวรรษที่ 7 เป็นพระราชวังโบราณและสถานที่ประกอบพิธีอันศักดิ์สิทธิ์
ในปี ค.ศ. 2018 จีนให้งบประมาณกว่า 300 ล้านหยวน หรือประมาณ 1,600 ล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการอนุรักษ์เอกสารโบราณในพระราชวังโปตาลา โดยมีการเปิดศูนย์อนุรักษ์เอกสารโบราณ มีผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันมรดกทางวัฒนธรรมจีนดำเนินการซ่อมแซมเอกสาร แปลงเอกสารโบราณเป็นเอกสารดิจิทัล และจัดทำฐานข้อมูลดิจิทัล
หนี่งในเอกสารสำคัญคือ คัมภีร์โบราณจากอินเดีย ที่มีอายุกว่า 2,000 ปี มีเนื้อหาด้านต่างๆ อาทิ การแพทย์ บทกวี และดาราศาสตร์ ถือเป็นเอกสารโบราณอันล้ำค่าของโลก
โดยตอนนี้ทีมงานอนุรักษ์เอกสารโบราณโปตาลา กำลังศึกษาวิธีการและเทคนิคต่างๆ ในการซ่อมแซมและเก็บรักษาเอกสารประวัติศาสตร์และคัมภีร์โบราณให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด.
เครดิต China Media Group (CMG)