ภายหลังเกิดเหตุพนังกั้นน้ำชีบริเวณ กม.ที่ 6 บ้านสะดำสี ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ เกิดทรุดตัวและขาดเป็นทางยาวกว่า 15 เมตร ทำให้มวลน้ำได้ไหลทะลักลงไปพื้นที่ด้านล่าง ซึ่งจะส่งผลกระทบให้พื้นที่นาข้าว และบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะ ต.ลำชี ต.ฆ้องชัยพัฒนา อ.ฆ้องชัย และ ต.เจ้าท่า ต.ธัญญา อ.กมลาไสย จนต้องสั่งการอพยพชาวบ้านในพื้นที่เป็นการด่วน กลางดึกคืนวันที่ 16 ต.ค. ที่ผ่านมานั้น

ด่วน! พนังลำน้ำชีขาดมวลน้ำทะลัก สั่งอพยพประชาชน 2 อำเภอฝ่าวิกฤติ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้ นายเอกรัตน์ มิสา นายอำเภอฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ได้ระดมทีมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กู้ภัยเมตตาธรรมจีโหงวเกาะ และกำลังเสริมจากทุกภาคส่วน อพยพประชาชนออกจากพื้นที่น้ำท่วมมาที่ปลอดภัย ซึ่งขณะนี้ทางอำเภอฆ้องชัย ได้ตั้งศูนย์อพยพ และศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ที่ว่าการอำเภอฆ้องชัย เป็นเบื้องต้น พร้อมให้ทีมเฝ้าระวังรายงานสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งในเช้านี้ 07.30 น. พนังลำชีขาดเป็นทางยาวกว่า 50 เมตร อพยพประชาชนแล้ว 460 คน โดยมี จ่าเอกประสงค์ จันทร์กระจ่าง ป้องกันจังหวัดกาฬสินธุ์ ระดมทีมเฝ้าระวังตลอดทั้งคืน

สำหรับหมู่บ้านที่ประสบภัยครั้งนี้ประกอบด้วย บ้านโนนแดงหมู่ที่ 2 ระดับน้ำเฉลี่ย 30 เซนติเมตร บ้านกุดเชื่อมหมู่ที่ 3 ระดับน้ำ เฉลี่ย 1 เมตร อพยพขึ้นที่สูงบริเวณชั้น 2 ของบ้าน ผู้อพยพจำนวน 100 คน บ้านวังยางหมู่ที่ 5 ระดับน้ำ 2-3 เมตร ผู้อพยพจำนวน 160 คน อพยพไปที่ลานข้าวหมู่บ้าน และบนพนัง และบ้านสะดำศรี หมู่ที่ 8 ระดับน้ำ 2-3.5 เมตร ผู้อพยพจำนวน 200 คน อาศัยพื้นที่หน้าบ้านนายก อบต.ลำชี และเขื่อนวังยาง รวมกว่า 460 คน

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์น้ำยังน่าเป็นห่วงเนื่องจากกระน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก และมีปริมาณมากทำให้เครื่องจักรใหญ่ไม่สามารถเข้าทำงานได้ทันที เบื้องต้นทุกฝ่ายได้ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือแล้ว รวมถึงการประกาศขอรับข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อบรรเทาทุกข์ผู้ประสบเหตุที่สามารถประสานมาได้ที่ 06-3903-6517 หรือ 06-4180-7371