สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแอลเจียร์ ประเทศแอลจีเรีย เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ว่า ทำเนียบประธานาธิบดีแอลจีเรียออกแถลงการณ์ ว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีแห่งซาอุดีอาระเบีย จะไม่เสด็จพระราชดำเนินไปทรงร่วมการประชุมสันนิบาตอาหรับ ครั้งที่ 31 ณ กรุงแอลเจียร์ ระหว่างวันที่ 1-2 พ.ย.นี้ “ตามคำกราบบังคมทูลของคณะแพทย์” ให้พระองค์ทรงหลีกเลี่ยง “การเสด็จออกนอกราชอาณาจักร”
HRH Crown Prince Makes Phone Call to Algerian President.https://t.co/GdkKsDOrse#SPAGOV pic.twitter.com/iCN42eA3wm
— SPAENG (@Spa_Eng) October 22, 2022
ขณะที่รายงานโดยสำนักข่าวแห่งชาติซาอุดีอาระเบีย ( เอสพีเอ ) ระบุเพียงว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีอับเดลมัดจิด เทบบูน แสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อการที่ทรงไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมด้วยพระองค์เอง และเน้นย้ำการรักษาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี โดยไม่มีเนื้อหาตอนใดพาดพิงถึง “คำแนะนำของคณะแพทย์”
อนึ่ง สันนิบาตอาหรับก่อตั้งเมื่อปี 2488 ปัจจุบันมีสมาชิก 22 ประเทศ อยู่ในตะวันออกกลาง และภูมิภาคทางเหนือของทวีปแอฟริกา โดยมีการระงับสถานภาพสมาชิกของซีเรีย เนื่องจากสงครามกลางเมือง เมื่อปี 2554.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



