สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัมปาลา ประเทศยูกันดา เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ว่า กระทรวงสาธารณสุขของยูกันดารายงาน การพบผู้ป่วยจากโรคอีโบลา เฉพาะในภูมิภาคกัมปาลา ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของกรุงกัมปาลา เพิ่มอีก 9 คน เฉพาะมื่อวันอาทิตย์ เพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อจากโรคดังกล่าวเฉพาะในภูมิภาคแห่งนี้ เป็นอย่างน้อย 14 คน ระหว่างวันเสาร์ถึงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา


ปัจจุบัน การแพร่ระบาดของโรคอีโบลาในยูกันดา นับเป็นระลอกที่ 7 นับตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย. ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตสะสมประมาณ 30 ราย และติดเชื้อสะสมมากกว่า 100 คน สร้างความวิตกกังวลอย่างมากให้แก่องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) เนื่องจากเชื้อไวรัสอีโบลา ซึ่งกำลังแพร่ระบาดอยู่ในยูกันดารอบนี้ เป็นเชื้อสายพันธุ์ซูดาน ซึ่งพบเป็นครั้งแรกในรอบ 1 ทศวรรษ และยังไม่มีวัคซีนต้านหรือยารักษาโดยตรง


ขณะที่รัฐบาลบังคับใช้มาตรการ “จำกัดการเคลื่อนย้าย” ของประชาชน ในบางพื้นที่ ซึ่งรวมถึงเคอร์ฟิวระหว่างเวลา 19.00 น. จนถึง 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ร่วมด้วยการปิดสถานบันเทิงและศาสนสถาน มาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้เป็นเวลาอย่างน้อย 21 วัน ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคอีโบลา


อนึ่ง ยูกันดาเผชิญกับการแพร่ระบาดใหญ่ครั้งล่าสุดของโรคอีโบลา เมื่อปี 2562 มีผู้ป่วยยืนยัน 24 คน และเสียชีวิต 17 ราย คิดเป็นอัตราการเสียชีวิต 71%.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES