สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ว่า เทศบาลกรุงนิวเดลีของ นายอาร์วินด์ เกจไรวัล มุขมนตรีกรุงนิวเดลี กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ผู้ที่จุดประทัดในช่วงเทศกาลดิวาลี จะมีโทษจำคุกสูงสุด 6 เดือน ภายใต้คำสั่งห้ามที่ครอบคลุมมากขึ้น เพื่อช่วยรับมือกับมลพิษในฤดูหนาวที่รุนแรง
อย่างไรก็ตาม ชาวฮินดูบางคน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคภารติยะ ชนตะ (บีเจพี) ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผู้นำอินเดีย กล่าวว่า คำสั่งห้ามดังกล่าวคือ ความพยายามของรัฐบาล ซึ่งจะปิดบังข้อเท็จจริงที่ว่า รัฐบาลล้มเหลวในการจัดการกับมลพิษ โดยเฉพาะความล้มเหลวที่จะควบคุมการเผาพื้นที่เก็บเกี่ยว ซึ่งเป็นวิธีการเคลียร์พื้นที่ในรัฐใกล้เคียง
Selective ban against Hindu festivals will never work
— Kapil Mishra (@KapilMishra_IND) October 24, 2022
असफल सरकारें और न्यायपालिका प्रदूषण का ठीकरा बच्चों के त्यौहारों पर फोड़ने की जब जब कोशिश करेंगी , तब तब यही होगा
Happy Diwali
Thank You Delhi pic.twitter.com/wzXZDPzAnh
“คณะรัฐมนตรีของเกจไรวัล ขู่ว่าจะจับผู้ที่จุดประทัดเข้าคุก แล้วเกจไรวัลที่กล้าทำแบบนี้กับชาวฮินดูอยู่ที่ไหนล่ะ? มันมีเรือนจำไหนที่รองรับคนจำนวนมากได้หรือเปล่า?” นาอามิต มัลวิยา ผู้บริหารแผนกข้อมูลและเทคโนโลยีของพรรคบีเจพี กล่าวและโพสต์คลิปวิดีโอประทัดที่ส่องสว่างบนท้องฟ้ายามค่ำคืนในกรุงนิวเดลี
ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน เกจไรวัลทวีตข้อมูลรูปภาพ 2 ชุด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงคุณภาพอากาศของกรุงนิวเดลีที่ดีขึ้นในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา
“พวกเราชนะสงครามกับมลพิษ และผมพอใจหรือไม่? คำตอบคือ ไม่เลย” เกจไรวัล กล่าว “มันเป็นเรื่องน่ายินดีที่เราไม่ใช่เมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลกอีกต่อไป และมันเป็นสิ่งที่ให้กำลังใจว่าพวกเรามาถูกทางแล้ว”.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



