เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 28 ต.ค. พ.ต.ท.อาทิตย์ สอทา สว.(สอบสวน) สภ.เมืองตราด รับแจ้งเหตุยิงกันภายในที่บ้านเลขที่ 20/2 หมู่ 10 ซอยแสนสุข หมู่ 10 ต.ห้วยแร้ง อ.เมืองตราด เดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.ท.ประเสริฐ ฤทธิราช รอง ผกก.ป. ที่เกิดเหตุเป็นบ้านพัก มีสวนสับปะรดอยู่หน้าบ้าน พบร่องรอยต่อสู้ รอยเลือดหยดที่พื้น โดยมีผู้บาดเจ็บทราบชื่อ นายอิศรา ปินาถา อายุ 33 ปี ถูกยิงที่ขาขวา หน่วยกู้ภัยรีบนำส่ง รพ.ตราด ส่วนผู้ก่อเหตุคือนายโอรส กุลนารา อายุ 56 ปี มีศักดิ์เป็นปู่ของผู้บาดเจ็บ

จากการสอบสวนทราบว่า นายโอรส พยายามมาจีบแม่ยายของผู้บาดเจ็บซึ่งเป็นม่าย แต่ฝ่ายหญิงไม่เล่นด้วย ส่วนบ้านและที่ดินทำกินทั้งหมดตกเป็นของลูกสาวและลูกเขย นายโอรส มักจะพูดว่าถูกโกงที่ดินทำให้มีปากเสียงกันหลายครั้ง ก่อนเกิดเหตุมีปากเสียงกันอีก นายโอรส จึงกลับไปเอาปืนมาไล่ยิงจนบาดเจ็บดังกล่าว

ต่อมาในเวลา 10.00 น. นายโอรส เข้ามอบตัวกับ พ.ต.อ.นิพล คงเกียรติก้อง ผกก.สภ.เมืองตราด สำหรับคดีนี้ พล.ต.ต.ชูเกียรติ ภูกาบพลอย ผบก.ภ.จว. ตราด ให้ความสนใจเดินทางมาร่วมสอบปากคำ

เบื้องต้นสารภาพว่าเป็นคนยิงหลานเขย อ้างสาเหตุขัดแย้งเรื่องที่ดิน และเรื่องส่วนตัวมานานแล้ว ทางพนักงานสอบสวนคุมตัวไปทำแผนประกอบคำสารภาพ โดยมีนายชัยยันต์ เรืองขจิต กำนันตำบลห้วยแร้ง ชาวบ้าน และญาติพี่น้องของผู้ได้รับบาดเจ็บเฝ้าอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ