สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ว่า อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวถึงการที่นายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีนักธุรกิจหมายเลขหนึ่งของโลก เสร็จสิ้นการซื้อกิจการของทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการ ในราคา 44,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.66 ล้านล้านบาท) ว่าเขา “มีความชื่นชอบ” ในตัวของมัสก์ แต่ตอนนี้จะขอใช้งาน ทรูธ โซเชียล (Truth Social) แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ก่อตั้งเองและเปิดตัวเมื่อต้นปีนี้ต่อไป
Trump responds to Elon Musk’s takeover of Twitter pic.twitter.com/At3mo1y5GM
— Benny Johnson (@bennyjohnson) October 28, 2022
ทรัมป์กล่าวว่า การแสดงความเห็นและถ่ายทอดเรื่องราวบนแพลตฟอร์มของตัวเอง “มีอิสระและเสรีภาพมากกว่า” อย่างไรก็ตาม อดีตผู้นำสหรัฐยังสงวนท่าที ว่าหากมัสก์คืนบัญชีทวิตเตอร์ให้แล้ว จะกลับมาใช้งานตามเดิมหรือไม่ แต่กล่าวอย่างมีนัยว่า ทวิตเตอร์อยู่ภายใต้การบริหารของ “คนที่มีสติมากขึ้น” ทั้งนี้ ทวิตเตอร์ระงับบัญชีผู้ใช้งานของทรัมป์ หลังเกิดเหตุกลุ่มผู้สนับสนุนอดีตผู้นำสหรัฐบุกรุกอาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ปีที่แล้ว
India expects Musk's Twitter to comply with new local rules https://t.co/yuOmwBmpwV pic.twitter.com/3oNrTNH6Uo
— Reuters (@Reuters) October 28, 2022
ในอีกด้านหนึ่ง กระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศของอินเดียออกแถลงการณ์ แสดงความคาดหวังว่า ทวิตเตอร์ในยุคของมัสก์จะให้ความเคารพ และปฏิบัติตามกฎหมายด้านเทคโนโลยีของอินเดีย โดยเฉพาะประเด็นการ “ลดการมองเห็น” การระงับใช้ชั่วคราว ไปจนถึงยกเลิกบัญชีเป็นการถาวร กับบัญชีที่เผยแพร่เนื้อหาซึ่งรัฐบาลอินเดียถือว่า “ผิดกฎหมาย” และเป็นเรื่องที่มีปัญหากันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว
นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ยื่นเรื่องต่อศาลในอินเดีย เมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ขอให้รัฐบาลนิวเดลีเพิกถอนคำสั่งบางส่วน ที่เกี่ยวกับการลบเนื้อหาบนแพลตฟอร์มด้วย.
เครดิตภาพ : REUTERS



