สำนักข่าวซินหัวรายงานจากเมืองบูร์ซา ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ว่า ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน เป็นประธานเปิดตัวโรงงานผลิตรถยนต์แห่งแรกของตุรกี รวมถึงรถยนต์ที่ผลิตในประเทศคันแรก เนื่องในโอกาสวันครบรอบ 99 ปี การสถาปนาประเทศ
ผู้นำตุรกีกล่าว ณ พิธีเปิดโรงงานของท็อกก์ ( Togg ) กิจการร่วมค้ายานยนต์ของตุรกี ว่าในฐานะผู้ผลิตรถยนต์เชิงพาณิชย์แถวหน้าของยุโรป และหนึ่งในผู้ส่งออกรถยนต์ชั้นนำของโลก การไม่มีแบรนด์รถยนต์ในประเทศนั้นเป็นเรื่องที่ทำให้ชาวตุรกีปวดใจมาเป็นเวลานาน พร้อมกล่าวว่า ตนคอยกระตุ้นเตือนเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่เสมอตั้งแต่ยังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะรู้ว่าประเทศมีผู้ที่มีความรู้ความสามารถที่จะทำได้ และในที่สุดก็เป็นจริงแล้ว
Türkiye Yüzyılında Togg Yollarda ???????? pic.twitter.com/TvBuuml7VT
— AK Parti (@Akparti) October 29, 2022
รถยนต์รุ่นแรกของท็อกก์ ได้แก่รถยนต์ไฟฟ้าเอนกประสงค์ประเภทซี ( C-Segment ) จะเริ่มพรีเซลในเดือน ก.พ.ที่จะถึง โดยโมเดลรถรุ่นนี้ได้รับการออกแบบโดย พินินฟารินา ( Pininfarina ) บริษัทออกแบบยานยนต์สัญชาติอิตาลี
ทั้งนี้ ท็อกก์เป็นแบรนด์รถยนต์ที่ก่อตั้งอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2561 โดยเป็นกิจการร่วมค้าของหลายบริษัทใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศ ได้แก่อานาโดลู กรุ๊ป บีเอ็มซี ตุรกี เติร์กเซลล์ ซอร์ลู โฮลดิง และสหภาพหอการค้าและการแลกเปลี่ยนสินค้าของตุรกี
อนึ่ง โรงงานแห่งนี้สร้างขึ้นบนพื้นที่ 1.2 ล้านตารางเมตร ในเมืองบูร์ซา เมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของตุรกี และคาดว่าจะผลิตรถยนต์ได้ 175,000 คันต่อปี.
ข้อมูล : XINHUA
ภาพ : REUTERS



